g>Tràn dịch khớp gối nếu không điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng làm giảm chức năng vận động. Với những cách điều trị tràn dịch khớp gối dưới đây hy vọng sẽ mang đến hiệu quả nhanh chóng cho bạn.

1. Sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh

Sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh là phương pháp hiệu quả tức thì

Điều trị tràn dịch khớp gối bằng việc sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh là phương pháp mang lại hiệu quả tức thì giúp bệnh nhân giảm cơn đau, cảm thấy dễ chịu. Song một số loại thuốc giảm đau, kháng sinh có chứa thành phần corticossteroid nên được bác sỹ chuyên khoa kê đơn và chỉ định. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc này tránh tình trạng gặp một số tác dụng phụ không mong muốn.

2. Cách điều trị tràn dịch khớp gối bằng các hoạt động can thiệp xâm lấn

Cách điều trị tràn dịch khớp gối bằng hoạt động can thiệp xâm lấn giúp bệnh nhân dễ chịu hơn

Tràn dịch khớp gối nhiều sẽ gây đau cho bệnh nhân, nên việc chọc hút dịch là phương pháp giúp bệnh nhân dễ chịu. Chọc hút dịch khớp có tác dụng giảm áp lực đồng thời có thể kết hợp điều trị tiêm corticoid vào trong khớp để tăng hiệu quả. Các can thiệp này nên được sự đồng ý của bác sỹ.

Bên cạnh đó bạn nên nội soi khớp – đây là cách điều trị tràn dịch khớp gối khoa học nhất, vừa giúp chẩn đoán nguyên nhân của tràn dịch khớp vừa có thể kết hợp điều trị như sữa chữa các thương tổn ở sụn, dây chằng hay thoái hóa khớp.

3. Điều trị tràn dịch khớp gối tại nhà

Điều trị tràn dịch khớp gối tại nhà nên hạn chế đi lại

Một trong những cách điều trị tràn dịch khớp gối bệnh nhân có thể làm ngay tại nhà đó là sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, hạn chế đi lại tránh trọng lượng dồn xuống gối vì có thể làm tình trạng tràn dịch và đau tăng lên.

Bên cạnh đó, bạn có thể chườm đá và kê cao chân sẽ có tác dụng rất tốt đối với những trường hợp tràn dịch do chấn thương. Việc kê cao chân cũng giúp cho tuần hoàn máu ở dưới chân được tốt, tránh được tình trạng sưng phù nề. Bệnh nhân cũng có thể kết hợp tập các bài tập mềm dẻo cho gối theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Lệ Hằng