Thực tế, cho đến thời điểm này, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh thoái hóa khớp. Điều trị thoái hóa khớp chỉ nhằm mục tiêu giảm đau cho bệnh nhân và duy trì sự vận động của khớp ở trạng thái tốt nhất.

1. Các loại thuốc giảm đau thông thường

Thuốc giảm đau thông thường chỉ nên dùng trong những trường hợp nhẹ

Các loại thuốc giảm đau thông thường chỉ nên dùng trong những trường hợp thoái hóa khớp nhẹ, kết hợp với chế độ vận động hợp lý. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau với thành phần paracetamol, tuy nhiên không nên uống vượt quá 3g một ngày. Trong trường hợp bệnh nặng, cần sử dụng các loại thuốc đặc trị có tác dụng tốt hơn.

2. Thuốc kháng viêm giảm đau không chứa steroid

Nên dùng thuốc kháng viêm giảm đau không chứa steroid

Nhóm thuốc này giúp giảm đau tác dụng nhanh. Bởi vì với bệnh thoái hóa khớp có kèm tình trạng viêm màng hoạt dịch khớp thì việc dùng thuốc nhóm này có tác dụng cực kỳ tốt. Cơ chế hoạt động chủ yếu của nhóm thuốc này là thông qua ức chế men cyclooxygenase 2 (COX-2) để ức chế tổng hợp các prostaglandin gây viêm.

Người ta chia nhóm thuốc này thành 3 nhóm:

  • Nhóm 1: Nhóm CVKS không chọn lọc (ức chế cả COX-1 và COX-2) có tác dụng phụ nhiều hơn trên dạ dày
  • Nhóm 2: Nhóm ức chế COX-2 không chuyên biệt ví dụ meloxicam  hoặc nimesulid.
  • Nhóm 3: Nhóm ức chế COX-2 tương đối chuyên biệt (ít tác dụng phụ lên dạ dày) như celecoxib viên 100mg, 200mg

Tuy có hiệu quả tức thì, song các loại thuốc kháng viêm giảm đau không chứa steroid thường gây một số tác dụng phụ như: giảm chức năng thận, tăng men gan, có thể gây viêm dạ dày ruột, xuất huyết tiêu hóa. Vì vậy người bệnh không nên tự ý dùng các sản phẩm này mà cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị.

3. Các loại thuốc có chứa corticoid

Thuốc chứa corticoid có tác dụng với bệnh nhân thoái hóa khớp

Nhóm thuốc chứa corticoid có tác dụng khá tốt với những bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Nó có tác dụng làm giảm đau nhanh, hạn chế khả năng sưng, viêm và tăng cường sự hoạt động của lớp sụn khớp. Đối với các thuốc chứa corticoid đặc biệt không được uống, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch. Chỉ được tiêm khớp khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa xương khớp với điều kiện vô trùng tuyệt đối tại cơ sở y tế chuyên khoa để tránh trường hợp gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như nhiễm trùng khớp, da, cơ hay hội chứng phụ thuộc corticoid.

4. Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm

Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm thường sau 2 – 4 tuần mới có kết quả

Đây là nhóm thuốc điều trị cơ bản có tác dụng chậm (thường sau 2- 4 tuần) tuy nhiên lại giúp hiệu quả điều trị được duy trì cả sau khi ngừng điều trị (sau vài tuần đến 2-3 tháng). Nhưng thường phải dùng kéo dài từ 1-2 tháng hoặc hơn mỗi đợt và cần nhắc lại liệu trình điều trị sau một thời gian nghỉ. Thuốc dễ hấp thu và không gây tác dụng phụ. Các thuốc thường dùng gồm các loại như glucosamin sulfat uống hoặc tiêm bắp, chondroitine sulfat hoặc dạng phối hợp cả hai.

Với thông tin liệt kê các loại thuốc trị thoái hóa khớp gối chi tiết bên trên, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân để đạt được hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé!

Hà Giang