g>Đau nhức xương khớp là bệnh thường gặp ở người trung niên cao tuổi, ngoài việc điều trị theo Tây y bệnh nhân nên kết hợp điều trị bằng thuốc nam để tăng hiệu quả điều trị.

Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số cây thuốc nam có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh đau nhức xương khớp.

1. Cây đau xương trị tê thấp, đau nhức xương

Cây đau xương hay còn gọi là cây thân, cây đằng trị khớp khá hay

Cây đau xương còn có tên gọi khác là cây Thân, cây Đằng, Khoan cân đằng, Tục cốt đằng. Bộ phận dùng để làm thuốc là dây và lá. Khi làm thuốc, chúng ta sẽ thu hái thân già, thái nhỏ và phơi khô. Cây phân bố mọc hoang khắp nơi miền núi cũng như đồng bằng Việt Nam. Đây là vị thuốc được lưu truyền nhiều trong dân gian và có hiệu quả trong điều trị bệnh tê thấp, đau xương, nhức mỏi toàn thân và còn dùng làm thuốc bổ.

Cây đau xương có khả năng chống viêm, giảm đau do thoái hóa. Cây có vị đắng, tính mát. Công dụng trừ thấp, thư cân hoạt lạc và chữa trị các bệnh về khớp.

2. Cây lá lốt chữa thoái hóa cột sống

Cây lá lốt chữa thoái hóa cột sống hiệu quả

Hay tên gọi khác là Tất bát. Lá lốt được dùng làm món ăn hàng ngày, chữa bệnh thoái hóa cột sống cực kỳ hiệu quả và được chứng minh bởi lượng bài thuốc mà ông cha ta đã lưu truyền. Đây là loại cân thân mềm, mọc cao 1m, thân hơi lông và mọc hoang trong vùng rừng ẩm thấp, được trồng nhiều nơi ở Việt Nam.

Nói về công dụng, lá lốt có công dụng làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày, chữa đau xương, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay chân…

Lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống. Nhìn chung mùi vị dễ ăn, thơm và có thể làm nhiều món ăn, nhiều bài thuốc chữa bệnh.

3. Cây đơn châu chấu phòng trừ thấp

Tên gọi khác là Cuồng, Đinh lăng gai, Độc lực. Cây nhỏ, cao từ 1 – 2m, có thân mảnh, mang nhiều gai cong quắp, cành mọc lòa xòa, lá lớn, kép lông chim 2 – 3 lần. Cây thường mọc rải rác ven rừng, trên các nương rẫy cũ, ở độ cao 200 – 1.700m và ra hoa tháng 5 – 6, có quả tháng 7 – 9.

Cây mọc chủ yếu ở các vùng như Lào cai, Hà Giang, Thái Nguyên, Hà Nội, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Kontum, Gia Lai… Về công dụng có thể sử dung vỏ rễ để thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, tán ứ, phòng trừ thấp. Riêng rễ có tác dụng kháng sinh mạnh, có thể giải độc. Phần thân (lõi thân) có tác dụng bổ, lá có tác dụng tiêu độc.

4. Cây xấu hổ đỏ chữa đau nhức xương khớp

Cây xấu hổ có nhiều tác dụng trị bệnh

Hay còn gọi là cây trinh nữ, cây xấu hổ, cây cỏ thẹn, cây mắc cỡ, hàm tu thảo. Đây là loại cây không còn xa lạ với nhiều người. Cây thường mọc thành bụi lớn và khi chạm vào sẽ cụp ủ rủ. Vì vậy dân gian thường gọi là cây xấu hổ.

Bộ phận dùng làm thuốc là rễ và lá thường hái vào mùa hạ, dùng tươi hoặc phơi khô. Dược liệu có vị hơi ngọt, hơi se, tiêu ích, lợi tiểu và dùng để chữa đau nhức xương khớp, đau lưng, chân tay tê bại.

Ngoài ra, cành là cây xấu hổ còn dùng để chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ, trằn trọng, tăng huyết áp.

5. Cây gừng chữa đau nhức xương khớp

Cây gừng chữa đau nhức xương khớp khi thời tiết thay đổi

Gừng là một loại cây nhỏ, sống lâu năm, thân rễ tạo thành củ và lâu dần thành xơ, có lá mọc so le, không có cuống, Gừng có thể trồng khắp nơi ở Việt Nam và có vị cay, nồng ấm. Từ lâu, dân gian đã biết sử dụng gừng trong việc chống say tàu xe, nôn mửa, chữa cảm mạo, phong hàn, chữa ho mất tiếng. Đặc biệt là có thể chữa được tình trạng đau nhức khớp khi thời tiết thay đổi, đau nhức do thoái hóa khớp.

Hà Anh