g>Những bệnh nhân bị đau khớp mắt cá chân cần lưu ý tránh làm những việc sau để bệnh nhanh chóng khỏi, giảm gánh nặng cho khớp, hạn chế đau nhức.

1. Tăng cân không kiểm soát

Khi bị đau khớp mắt cá chân nên kiểm soát cân nặng

Người bệnh bị đau khớp mắt cá chân nên duy trì chế độ cân nặng hợp lý, tuyệt đối không để tăng cân không kiểm soát, béo phì vì sẽ khiến cho bệnh xương khớp ngày càng nặng. Do khi trọng lượng cơ thể vượt ngưỡng cho phép sẽ tạo áp lực lên khớp, đặc biệt khớp chân, tác động xấu đến sụn, xương dưới sụn ảnh hưởng đến việc đi đứng, chạy nhảy.

2. Hạn chế đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ

Chúng chính là thủ phạm khiến bạn tăng cân chóng mặt và không kiểm soát. Các món ăn này đều rất dễ gây nghiện và là món yêu thích của những người thừa cân. Do đó, bạn nên ăn uống cân bằng, đủ chất, cố gắng duy trì cân nặng ở mức hợp lý nhất nếu muốn nhanh khỏi bệnh.

3. Không nên mang giày cao gót, giày chật

Không nên mang giày cao gót dễ khiến mắt cá chân bị chèn ép gây đau nhức

Giày cao gót hay giày chật đều là thủ phạm khiến các ngón chân, mắt cá chân bị chèn ép và gây ra cơn đau nhức. Đặc biệt giày cao gót làm tăng áp lực lên bàn chân, cản trợ sự lưu thông máu gây đau, nhức mỏi. Vì vậy, bạn nên chọn giày bệt, mềm vừa với chân để tạo sự thoải mái cho chân và không làm cản trợ sự lưu thông máu.

4. Không ngồi xổm, xếp bằng

Ngồi xổm là thói quen của rất nhiều người hoặc xếp bằng (nghĩa là hai chân bắt chéo đặt sát xuống sàn nhà), cả hai tư thế này đều khiến cho mặt ngoài của mắt cá chân bị tì sát xuống sàn. Với những người bị đau mắt cá chân thì cả hai tư thế này đều gia tăng áp lực lên mắt cá chân và khiến máu lưu thông kém, phần khớp từ đầu gối trở xuống các ngón chân rất dễ bị tê cứng, nhức mỏi.

5. Không đi nhiều, đi nhanh

Khi bị đau khớp mắt cá chân bạn nên tránh đi bộ nhiều hoặc đi quá nhanh. Hành động này có thể khiến cho đôi chân chịu sức nặng toàn bộ cơ thể, phần khớp mắt cá chân cũng bị tác động nên sẽ đau và khó phục hồi. Chưa kể, đi bộ nhiều khiến bề mặt sụn phải hoạt động liên tục khiến cho bề mặt sụn và xương dưới sụn bị tổn thương, dễ bị bào mòn.

Lan Anh