1. Biểu hiện khi bị đau khớp cổ chân

Biểu hiện đau khớp cổ chân là đau nhức khi vận động, đi nhanh

– Cảm giác đau ở khớp khi vận động như đi bộ, lên xuống cầu thang, đi nhanh… và khi ngừng vận động có thể có cảm giác nhức.

– Khớp cổ chân có thể gặp tình trạng sưng, nóng, đau.

– Nghe tiếng lạo xạo trong khi vận động khớp

– Đau nhức nhiều vào ban đêm hoặc khi thời tiết thay đổi

2. Nguyên nhân gây tình trạng đau khớp cổ chân

Nguyên nhân đau khớp cổ chân có thể do lão hóa, chấn thương

– Do lão hóa khớp: Khi các khớp bị thoái hóa sẽ dẫn tới tình trạng sụn khớp bị thoái hóa, xương cọ xát sẽ gây nên tình trạng đau nhức và khó khăn trong việc di chuyển gây nên bệnh viêm khớp cổ chân.

– Do chấn thương: Các chấn thương quá mạnh, tác động nặng lên vùng chân sẽ làm tổn hại tới khớp cổ chân dẫn tới tình trạng đau khớp cổ chân.

– Do thừa cân: Những người thừa cân có khả năng mắc tình trạng đau khớp cổ chân  do tạo nên áp lực lên mắt cá chân, về lâu về dài khớp cổ chân bị tổn thương và gây viêm.

– Do căng thẳng: Khi cơ thể quá căng thẳng sẽ làm mất cân bằng lượng hormone làm giảm khả năng miễn dịch làm tăng nguy cơ bị viêm khớp.

3. Cách điều trị đau khớp cổ chân hiệu quả

Để điều trị đau khớp cổ chân hiệu quả nên đến các cơ sở chuyên khoa thăm khám và điều trị

– Chườm nóng, lạnh giúp giảm đau. Người bệnh có thể xoa bóp nhẹ nhàng ở phần cổ chân để cổ chân được thư giãn. Nếu cảm giác bị cứng khớp cổ chân thì người bệnh nên tập co, duỗi khớp cổ chân.

– Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao như đi bộ, bơi, aerobic, yoga… để tăng cường sức khỏe.

– Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường bổ sung các khoáng chất như canxi, magie vào bữa ăn hàng ngày để tăng hoạt động của lớp sụn khớp, kéo dài thời gian xương bị lão hóa.

– Nếu trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân nên tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để thăm khám xác định tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Lan Anh