g>Viêm đa khớp dạng thấp hay viêm khớp dạng thấp là tình trạng 1 hay nhiều khớp bị sưng đau lúc thời tiết thay đổi. Hiểu đúng nguyên nhân sẽ đưa ra được cách điều trị viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả.

1. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là bệnh mãn tính liên quan tới xương

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là bệnh mãn tính liên quan tới xương khớp, gây tổn thương cùng lúc nhiều khớp và mang tính đối xứng, gây đau nhức và có khả năng làm biến dạng các khớp nếu không điều trị kịp thời.

Người mắc viêm đa khớp dạng thấp thường có các biểu hiện như: cứng khớp buổi sáng, thức dậy thường không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp mới có thể xuống giường. Trường hợp bị nặng, người bệnh sẽ cảm thấy đau khác khớp nhỏ như khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân. Các khớp gặp tình trạng viêm đau, sưng đỏ.

Nếu phát hiện bệnh quá muộn hoặc không điều trị sẽ khiến bàn tay, bàn chân bị biến dạng, dần dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể khiến người bệnh rơi vào tình trạng tàn phế.

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Có rất nhiều nguyên nhân bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đa khớp dạng thấp, trong đó một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

– Do các tác nhân gây bệnh: Có thể là virus, vi khuẩn.

– Yếu tố cơ địa: Phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp nhiều hơn nam giới (70 – 80% bệnh nhân là nữ) và những người trên 30 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

– Yếu tố di truyền: Đây là căn bệnh có tính gia đình, có liên quan với tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).

– Các tác nhân khác: Môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh, phẫu thuật.

3. Điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả

Điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp điều trị trễ sẽ dẫn đến biến chứng khó lường

Khi phát hiện ra các triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp, người bệnh nên tới các cơ sở y tế uy tín để kiếm tra phát hiện bệnh. Điều trị sớm sẽ giúp hạn chế việc bệnh tiến triển nặng hơn dẫn đến biến chứng khó lường.

– Tái tạo sụn và xương dưới sụn: Khi tình trạng bệnh ở giai đoạn nặng, bạn nên sử dụng phương pháp này để hạn chế cơ đau tăng nặng cũng như ngăn ngừa biến dạng khớp, phòng nguy cơ bại liệt.

– Tập thể dục mỗi ngày: Mỗi ngày tập thể dục đều đặn sẽ giảm đau và co cứng khớp, duy trì sự linh hoạt của các khớp bị viêm. Tùy vào khu vực khớp bị thương, người bệnh có thể thực hiện những bài tập phù hợp để tăng cường lưu thông máu, giảm đau, cải thiện tình trạng co cứng khớp. Và nên tập khoảng 30 phút/ngày, có thể tập một lần hoặc chia làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 5-10 phút.

– Có chế độ dinh dưỡng phù hợp: Nên bổ sung thức ăn giàu canxi, vitamin C,D,E góp phần tăng cường sự chắc khỏe cho xương. Canxi có nhiều trong phomai, sữa, cải xoong, bông cải xanh, cá mòi, cá hồi, tôm… còn vitamin D có trong các loại cá, trứng, nấm, đậu nành…  Trong khi đó, vitamin C và E có tác dụng chống viêm khá tốt. Bạn có thể bổ sung vitamin C thông qua trái cây họ cam (cam, bưởi, quýt, chanh), ổi, đu đủ, súp lơ, ớt chuông…  còn vitamin E có nhiều trong các loại hạt (hạt hướng dương, hạt mè, hạt dưa, đậu phộng), các loại ra lá xanh, khoang lang, bí đỏ, bơ…

Hy vọng với những chia sẻ về bệnh viêm đa khớp dạng thấp, bạn đã tìm cho mình được cách điều trị viêm đa khớp dạng thấp phù hợp với tình trạng bệnh để đạt hiệu quả cao.

Lan Anh