g>Rắn hổ mang được mệnh danh là vua của loài rắn và cực kỳ nguy hiểm. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, rắn hổ mang được được coi là một trong những vị thuốc có công dụng tuyệt vời đặc biệt đối với bệnh khớp.

1. Cao rắn hổ mang điều trị bệnh xương khớp

Cao rắn hổ mang điều trị bệnh xương khớp hiệu quả

Đầu tiên phải kể đến cao rắn hổ mang. Theo các thầy thuốc Đông y, hổ mang không có chân và thường xuyên trườn bò trên mọi địa hình nên nếu người bị xương khớp thường xuyên dùng cao sẽ giúp các khớp xương trơn tru, vận động dẻo dai, thoải mái hơn rất nhiều.

Trong đó, để chữa khớp người ta thường sử dụng cao rắn hổ mang toàn tính bao gồm tất cả các bộ phận của rắn hổ mang như thịt, da, xương , mật rắn… để nấu thành cao. Mỗi bộ phận của rắn hổ mang đều có tác dụng khác nhau nhưng khi nấu thành cao thì sẽ giúp bổ gân cốt, giảm sưng, đau hiệu quả.

Theo đó, các danh y Trung Quốc dùng các vị thuốc có nguồn gốc động vật như rắn hổ mang để điều trị chứng phong thấp đặc biệt là phong thấp hàn mạn tính.

2. Sử dụng nọc rắn hổ mang giúp giảm đau

Sử dụng nọc độc rắn hổ mang giảm đau cũng khá hiệu quả

Nọc rắn hổ mang có tác dụng giảm đau rất tốt. Với những người bị bệnh xương khớp sẽ thường xuyên đau nhức khi vận động, thời tiết thay đổi, nếu sử dụng thường xuyên sẽ thấy hiệu nghiệm.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu, nọc rắn hổ mang có tác dụng giảm đau nhưng đặc biệt không gây nghiện. Nọc rắn chủ yếu là các độc tố Crotelotoxin, Ophyotoxin, các Alcaloid, Protein, Enzym… có tính kiểm và hoạt tính sinh học mạnh hơn cả những chất tự nhiên khác, vì vậy, không chỉ Đông y, ngay cả Tây y cũng sử dụng dưới dạng thuốc bôi, xoa gây tê, giảm đau nhức, chống viêm trong các chứng bệnh viêm dây thần kinh, sưng khớp, viêm cơ.

Trong đó, y học cổ truyền Việt Nam thường sử dụng cao rắn hổ mang để ăn hoặc uống, nọc rắn hổ mang để xoa bóp bên ngoài giúp giảm mỏi cơ, khớp, thông kinh mạch, trừ phong hàn, cường kiện gân cốt, ,tăng cường sức khỏe.

Hà Giang