g>Ngoài việc điều trị thoái hóa khớp gối từ thuốc, bạn nên ngay lập tức luyện tập các môn thể thao dành cho khớp gối để tạo sự linh hoạt cho khớp và giúp bệnh nhanh phục hồi. 

1. Đi bộ

Đi bộ tốt cho người bị khớp gối

Người bị thoái hóa khớp gối hoàn toàn có thể đi bộ được, thậm chí còn giúp bệnh mau giảm nếu đi bộ đúng cách.

Trước khi đi bộ cần gập duỗi gối nhẹ nhàng, tập căng cơ cẳng chân khoảng 5 phút, sau đó bắt đầu đi. Mỗi lần đi không quá 30 phút và nếu đau cần dừng ngay. Sau khi nghỉ cũng không nên nghỉ ngay, nên vận động nhẹ 5 phút và nghỉ.

2. Bài tập yoga với khớp gối

Yoga là phương pháp luyện tập nhẹ nhàng nhưng cực kỳ hiệu quả đối với những người bị bệnh về khớp. Trong đó, yoga có bài dành riêng cho luyện tập khớp gối phù hợp với mọi lứa tuổi và dễ dàng thực hiện ở nhà.

Bạn có thể tìm hiểu phương pháp này qua các trung tâm yoga uy tín hoặc các bài tập uy tín trên mạng để tiết kiệm thời gian. Hoặc bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn khi luyện tập.

3. Bài tập đi xe đạp

Bài tập đi xe đap rất hữu ích với người thoái hóa khớp

Ngoài đi bộ, đi xe đạp là phương pháp luyện tập cực kỳ đơn giản mà hữu ích đối với người bị thoái hóa khớp gối. Đi xe đạp thường xuyên không chỉ giúp tăng sức mạnh cơ mà còn giảm gánh nặng lên khớp, giúp khớp vận động linh hoạt.

Khi ngồi xe đạp lưu ý, lưng thẳng, hai chân đều nhau. Bạn cũng nên chọn loại xe có chiều cao vừa phải với cơ thể để tránh tình trạng xe quá cao hoặc quá thấp.

4. Bài tập bơi lội

Tất cả các tư thế bơi lội đều rất tốt cho người thoái hóa khớp. Bệnh nhân có thể tập nhẹ nhàng như đi bộ dưới nước, đứng nước, đá nước, khua chân, bơi…

Khi tập dưới nước, khớp gối ít bị gặp nhiều áp lực và sức nặng như khi tập trên cạn. Bạn nên đi bơi 3 tuần/lần để cải thiện khớp gối.

Hà Anh