Các bài thuốc Đông y có nguồn gốc lâu đời do các thầy thuốc Đông y bào chế dựa theo những bài thuốc có sẵn. Vậy liệu chữa tràn dịch khớp gối bằng Đông y có hiệu quả hay không?

1. Tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối gây sưng và phù nề khớp gối

Tràn dịch khớp gối là hiện tượng dịch khớp tăng lên khiến khớp gối bị sưng và phù nề, gây đau và hạn chế chức năng vận động của khớp gối. Có nhiều nguyên nhân gây tràn dịch khớp như chấn thương khớp gối, nhiễm khuẩn khớp gối hay do một số bệnh lý về khớp.

Thông thường, tràn dịch khớp gối sẽ gây sưng nề đầu gối, đau ít hoặc nhiều và cản trở vận động của khớp gối, đi lại rất khó khăn. Theo y học hiện đại, để điều trị tràn dịch khớp gối, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định các loại thuốc giảm đau giúp cải thiện các triệu chứng tràn dịch khớp.

Theo Đông y, tràn dịch khớp gối là do sức đề kháng của cơ thể thấp, khí huyết không thông, vận hành kém dẫn đến các cơ và khớp không được nuôi dưỡng đầy đủ, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

2. Chữa tràn dịch khớp gối bằng Đông y có hiệu quả?

Chữa tràn dịch khớp gối bằng Đông y hiệu quả nhưng quá trình điều trị lâu

Ngoài phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối theo y học hiện đại, nhiều người cũng tìm đến Đông y với mong muốn hạn chế các ảnh hưởng lên gan, thận, dạ dày… Để điều trị tràn dịch khớp, Đông y cho rằng cần phải khu phong, trừ thấp, khai thông khí huyết và bồi dưỡng gân, cơ, xương khớp, phục hồi các chức năng của khớp gối bằng các bài thuốc phù hợp.

Ưu điểm của việc dùng thuốc Đông y chữa tràn dịch khớp là an toàn, hạn chế các tác dụng phụ ở gan, thận, dạ dày… Tuy nhiên, vì thuốc Đông y thường cho tác dụng chậm nên tốn khá nhiều thời gian điều trị. Chưa kể, lượng dịch trong khớp gối ứ đọng quá lâu sẽ gây cản trở dự vận động của khớp gối. Cần phải chọc hút dịch khớp để giảm áp lực ở khớp gối, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn.

3. Một số bài thuốc chữa tràn dịch khớp gối bằng Đông y có hiệu quả cao

Chữa tràn dịch khớp gối bằng một số bài thuốc Đông y
  • Bài thuốc 1: Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh

Chuẩn bị:

– Tang ký sinh: 16-40g.

– Địa hoàng: 16-24g

– Độc hoạt, tần giao, phòng phong, đương quy, thược dược, xuyên khung, đỗ trọng, ngưu tất, nhân sâm, phục linh: Mỗi vị 12g

– Chích thảo, quế tâm, tế tân: Mỗi vị 4g

Thực hiện: Cho tất cả vị thuốc vào ấm, đổ 5 bát nước con sắc cạn thành một bát. Cho tiếp 3 bát nước vào ấm, sắc cạn lại còn nửa bát. Hòa nước thuốc sắc lần một và lần hai lại với nhau, chia làm hai phần bằng nhau dùng vào sáng và tối, không nên uống thuốc khi bụng quá đói hoặc quá no. Dùng liên tục trong 5-7 ngày.

Công dụng: Giảm sưng, bổ khí huyết, ích can thận. Chủ trị dùng trong trường hợp khớp đau nhức, tràn dịch, lưng đau mỏi. Người bị phong hàn cũng có thể sử dụng.

  • Bài thuốc 2: Bài thuốc tả quy hoàn gia

Chuẩn bị:

– Thục địa: 8 lạng.

– Sơn dược, sơn thù, thỏ ty tử, câu kỷ tử, cao lộc hương, cao quy bản: Mỗi vị 4 lạng

– Hoài ngưu tất: 3 lạng

– Hồng hoa, đào nhân: 3 đồng cân mỗi vị.

– Xuyên khung và xích thược: 1 đồng cân mỗi vị

(1 đồng cân tương đương với 3.75g)

Thực hiện: Các vị thuốc trên đem sấy khô, tán thành bột mịn, ngào nhuyễn với mật ong nguyên chất thành viên hoàn có kích thước bằng cỡ hạt đậu. Mỗi ngày dùng từ 1-2 lần, mỗi lần dùng từ 4-8g, uống cùng với nước muối pha loãng. Ngoài ra, có thể gia giảm lượng thuốc rồi đem sắc uống tương tự bài thuốc trên, cũng chia thuốc bằng hai phần bằng nhau, dùng hai lần trong ngày.

Công dụng: Ích tích huyết, bổ can thận, trị sưng đau tại các khớp. Chủ trị dùng trong trường hợp bệnh lâu ngày không khỏi, lưng gối đau mỏi, tràn dịch khớp gối, người suy nhược, hoa mắt, di tinh.

Với các bài thuốc Đông y chữa tràn dịch khớp gối nhiều người dùng có hiệu quả kể trên, tùy theo tình trạng bệnh, người bệnh tràn dịch khớp gối có thể kết hợp điều trị bằng Đông y và Tây y để mang lại kết quả cao và an toàn cho cơ thể, giảm tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng thận.

(*) Lưu ý: Những bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo, khi sử dụng cần hỏi ý kiến bác sĩ trực tiếp điều trị.

Hà Anh