g>Viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là một bệnh thấp viêm đặc trưng bởi tổn thương khớp vùng chậu, cột sống và các khớp ở chi dưới. Việc điều trị bệnh bằng Tây hay Đông y còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

1. Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp liên quan đến tác động từ bên ngoài cơ thể

Hiện nay chưa biết rõ hoàn toàn nguyên nhân gây bệnh. Phần lớn các nhà khoa học nghiêng về giả thiết mầm bệnh là một loại vi khuẩn đường ruột (enterobacteriaceae) xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc niệu đạo, gây rối loạn hệ miễn dịch và dẫn đến việc hệ miễn dịch quay lại tấn công vào mô khớp cơ thể.

Một nguyên nhân khác cho rằng VCSDK liên quan đến tác động trực tiếp từ bên ngoài vào cơ thể và tinh thần.
Yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây VCSDK. Xác suất di truyền gen truyền bệ VCSDK từ cha mẹ và con cái là 4 – 30%.

2. Điều trị viêm cột sống dính khớp

Hiện nay có hai hướng điều trị là Tây y và Đông y. Theo đó, hầu hết bệnh nhân đều điều trị khi bệnh đã quá nặng và dễ phát hiện khi chụp X- quang. Vì hầu như việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn mới khá khó, bệnh nhân cũng chủ quan nên không đi khám. Và thường bệnh khởi phát từ 5 – 10 năm bệnh nhân mới đi khám.

Trong khi đó, việc phát hiện bệnh sớm rất quan trọng và giúp bệnh nhân dễ dàng điều trị tốt hơn.

Điều trị VCSDK bao gồm 3 dược liệu pháp chính là: thể dục trị liệu, trị liệu bằng thuốc, trị liệu không dùng thuốc

Điều trị không dùng thuốc

– Trị liệu bằng nhiệt: Bạn có thể tự thực hiện tại nhà như ngâm mình trong bồn nước ấm vào buổi chiều hay tắm vòi hoa sen với nước ấm buổi sáng. Nước ấm làm tăng lưu thông máu trong các mô, tăng sự linh hoạt khớp, giảm đau.

– Trị liệu bằng lạnh giúp chống lại cơn viêm, giảm đau. Có thể chườm lạnh hoặc bôi gel lạnh vào từng khớp một theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Trị liệu bằng xạ trị như bức xạ alpha liều cao vào những vị trí viêm giúp giảm viêm sau một vài năm.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc được chỉ định sử dụng lâu dài khi mới phát bệnh

– Điều trị bằng thuốc non-steroid: Được chỉ định sử dụng lâu dài ngay từ khi phát bệnh. Sử dụng thuốc cần cẩn thận vì những tác dụng nguy hiểm như làm cơ thể viêm, chảy máu dạ dày, loét dạ dày, chóng mặt, dị ứng, đau đầu…

– Điều trị thuốc chứa cortisone có tác dụng phụ với cơ thể rất nặng như tiểu ra máu, ức chế tủy xương, suy giảm hệ miễn dịch, giảm hồng cầu, tiểu cầu… Chỉ dùng thuốc trong trường hợp viêm cấp tính cùng những cơn đau nặng, viêm mống mắt và cần phải nhỏ cortisone để bảo vệ thị giác.

Thể dục trị liệu

Sau khi điều trị bằng thuốc hoặc không bằng thuốc, người bệnh muốn bệnh không tái phát, sức khỏe lâu dài thì cần luyện tập thể dục trị liệu. Đây là phương pháp quan trọng điều trị VCSDK. Khi chẩn đoán bị VCSDK bạn cần phải luyện ngay, ít nhất là để tránh cột sống dính bị biến dạng nghiêm trọng.

Những bài tập luyện chủ yếu tập trung vào:

– Duy trì khả năng giữ thẳng hông.

– Duy trì khả năng quay cổ.

– Chống bị cong cột sống.

– Thở đúng cách.

Ở mỗi giai đoạn bệnh cần có bài tập riêng. Bạn nên nhờ bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

3. Có nên điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y?

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y có tác dụng tốt cho người bệnh

Có một số ý kiến bệnh nhân cho rằng, nên điều trị VCSDK bằng y học cổ truyền như châm cứu, vi lường đồng căn, thanh lọc cơ thể, từ trường, nắn xương… các phương pháp này đều có tác dụng tốt cho bệnh và điều trị khỏi hẳn mặc dù chưa có kết luận khoa học về cách chữa này.

Điều trị bằng y học cổ truyền hoàn toàn có thể thực hiện đối với VCSDK nếu bạn phát hiện bệnh sớm và nhận thấy quá trình điều trị tiến triển, khỏe khoắn hơn, bớt đau và giảm được việc dùng thuốc.

Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng, nếu nhận thấy quá trình điều trị không khiến bạn khỏe hơn và không có gì thay đổi thì nên thay đổi phương pháp điều trị. Hoặc bạn nên tìm những thầy thuốc giỏi, có tâm, những cơ sở uy tín tin cậy, tránh điều trị tại những cơ sở không uy tín để tiền mất, tật mang.

Linh Nhi