Nếu biết và áp dụng điều độ những món ăn tốt cho người bị thoái hóa đốt sống cổ dưới đây sẽ đạt được hiệu quả cao khi điều trị.

1. Đậu đen hầm gà ác

Đậu đen hầm gà ác giàu dinh dưỡng, tăng sức đề kháng

Gà hầm là món ăn giàu dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Nếu biết hầm gà đúng kiểu sẽ là món ăn ngon chữa trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ cực hiệu quả.

– Chuẩn bị: 1 con gà ác khoảng 300 – 500gr, 100gr đậu đen, vài lát gừng tươi.

– Cách làm: Chế biến gà thật sạch sau đó cho vào nồi hầm (nên dùng nồi đất nung) cùng với đỗ đen và vài lát gừng tươi, hầm thật nhừ sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, nên ăn cả nước và cái. Đây là món ăn rất mát và bổ, giúp giảm viêm sưng và hạn chế cơn đau, nên ăn 1 – 2 lần trong 1 tuần để đạt hiệu quả.

2. Thịt bò xào lá lốt

Thịt bò lá lốt chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Một trong những món ăn chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ tốt nhất chính là thịt bò lá lốt. Thịt bò có tác dụng bổ máu kết hợp với lá lốt trừ thấp giảm đau, nhức xương.

– Chuẩn bị: 100gr thịt bò, 70gr lá lốt tươi.

– Cách làm: Sơ chế thịt bò ướp cùng với gia vị trong khoảng 10 phút để thịt ngấm. Xào sơ qua thịt bò sau đó thái nhỏ lá tốt và cho vào xào chung, đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp. Có thể dùng món ăn này với cơm hàng ngày.

3. Rau hẹ xào thịt bò

Rau hẹ xào thịt bò có tác dụng tán huyết, làm ấm cở lưng gáy

Rau hẹ có tác dụng làm tán huyết, hành khí, làm ấm vùng cổ lưng gáy, ngoài ra còn có công dụng can thận, tráng dương rất tốt cho cả người bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ và người bình thường phòng ngừa các bệnh về xương khớp.

– Chuẩn bị: Rau hẹ 1 mớ, thịt bò 100gr, dầu mè đủ dùng.

– Cách làm: Ướp thịt bò với gia vị trong 10 phút, rửa sạch rau hẹ. Cho thịt bò lên bếp xào sơ sau đó cho rau hẹ vào xào và cho thêm dầu mè vào đảo đều rồi tắt bếp. Dùng với cơm hàng ngày.

4. Thịt dê hầm đỗ trọng

Thịt dê hầm đỗ trọng giảm đau vùng đầu, cổ, vai

Thịt dê là món ăn rất bổ dưỡng, khi kết hợp với đỗ trọng sẽ có tác dụng giảm đau vùng đầu, cổ, vai, gáy do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây ra.

– Chuẩn bị: 500gr thịt dê, 30gr đỗ trọng, 1 củ gừng ta, củ cải trắng

– Cách làm: Luộc thịt dê với củ cải trắng để khử mùi, sau đó cho thêm đỗ trọng và gừng vào hầm cho nhừ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và có thể ăn cùng cơm. Nên dùng 1 – 2 lần/ tuần để đạt hiệu quả tốt.

Lan Anh