g>Đau dây thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Nguyên nhân có thể do chấn thương hoặc mắc các bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, ung thư cột sống. Nếu để bệnh lâu dài sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể.

1. Đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh tọa kéo dài nguy hiểm cho người bệnh

Trong hệ thống dây thần kinh của cơ thể, dây thần kinh tọa được xem là dây thần kinh dài nhất. Nó bắt đầu bởi các rễ thần kinh ở vùng lưng kéo dài xuống mông, qua mặt sau của hai chân và chạy đến các ngón chân. Khi dây thần kinh tọa bị tổn thương sẽ gây ra cơn đau kéo dài toàn bộ cơ thể từ lưng tới chân.

Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu về đau dây thần kinh tọa rất quan trọng, bạn sẽ biết mình có mắc căn bệnh này hay không và điều trị kịp thời.

2. Các dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa đau dọc từ sống lưng đến bàn chân

– Xuất hiện các cơn đau xuất phát từ rễ dây thần kinh lưng và lan xuống đùi. Nếu rễ thần kinh lưng bị chèn ép hay tổn thương thì người bệnh sẽ cảm thấy đau từ eo kéo dài đến cẳng chân và chạy xuống dưới ngón chân. Nếu rễ thần kinh sống 1 bị chèn ép thì cơn đau sẽ từ phía sau mông sau bắp đùi, bắp chân và kéo dài bên ngoài bàn chân.

– Cơn đau có thể xuất hiện ở giữa cột sống hoặc lệch một bên lưng.

– Bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi nghiêng người, cúi người và đau rất nhiều, có triệu chứng bị cứng cột sống.

– Mỗi khi rung lắc hay va chạm thì cơn đau tăng lên rất nhiều, thậm chí khi ho, hắt hơi, cười bạn cũng cảm thấy lưng đau nhói.

– Khi bệnh thuyên chuyển mạnh, người bệnh thường khó cử động chân, các ngón chân và mũi chân cũng không linh hoạt được. Lúc này, một số người sẽ có biểu hiện teo cơ đùi, mông và chân. Các cơn đau liên tiếp xảy ra cả ngày.

– Một số bệnh nhân sẽ cảm thấy chân tê bì, mất cẩm giác, rối loạn tiểu tiện.

Linh Chi