Theo các bác sĩ chuyên khoa xương khớp, đau khớp gối ở người già có thể là biểu hiện của một số bệnh liên quan tới cơ xương khớp như thoái hóa khớp, viêm dây chằng, lao cột sống.

1. Thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp ở phụ nữ cao hơn nam giới

Khớp gối là khớp rất quan trọng, có chức năng gánh trọng lượng cơ thể và thường xuyên vận động nhất do đó rất dễ bị thoái hóa. Theo thống kê bệnh thoái hóa khớp gối thường xảy ra ở 35% người sau  tuổi 35 và 80% những người sau 65 tuổi bị thoái hóa khớp gối, tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh cao nam giới, đa phần là phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh.

Ban đầu người bệnh thấy đau bên trong hoặc bên ngoài vị trí xương khớp gối, đau nhiều hơn về chiều, giảm về đêm và sáng sớm. Cảm giác đau hơn khi đi lại, vận động hoặc chuyển tư thế và khi thực hiện một số động tác như lên xuống cầu thang, quỳ gối, cúi khom lưng, ngồi xổm, khoanh chân. Có thể có những tiếng “lạo xạo” ở khớp gối khi gập và duỗi gối. Về sau cơn đau sẽ kéo dài liên tục và tăng lên theo thời gian.

2. Viêm dây chằng

Viêm dây chằng gây đau, sưng tấy

Viêm dây chằng xảy ra khi dây chằng tấy, viêm, đau và sưng. Dây chằng gắn kết các xương với nhau ở khớp. Chấn thương hoặc căng dây chằng ở các phần của cơ thể có thể gây viêm dây chằng. Đây là nguyên nhân phổ biến gây đau khớp gối ở người già.

Khi bị đau khớp gối kèm theo vùng khớp gối tấy đỏ, sưng và nóng khi chạm vào  bạn có thể cảm thấy cứng vùng cơ vào buổi sáng trong một thời gian ngắn đó chính là báo hiệu bạn đã bị viêm dây chằng. Trong những trường hợp nặng hơn, các chuyển động của khớp có thể bị hạn chế, ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động thường ngày.

3. Lao cột sống

Lao cột sống là bệnh mãn tính, ảnh hưởng sức khỏe nhiều

Khi gặp phải tình trạng đau khớp gối cũng có thể bạn đã mắc phải căn bệnh lao cột sống. Đây là căn bệnh mãn tính, thứ phát cần điều trị kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe cũng như vận động khớp.

Khi bị lao cột sống bệnh nhân sẽ có cảm giác đau lúc đầu âm ỉ, tăng về chiều đến về đêm, nơi vùng đốt sống bị tổn thương. Ngồi lên, đi lại đau tăng thêm. Đau do lao cột sống thắt lưng có thể dữ dội hơn cả đau thần kinh toạ khi cột sống thắt lưng bị phá huỷ nặng, một hay hai chân co giật và đau lan theo rễ thần kinh bị chèn ép. Đau giả thần kinh toạ là một ám ảnh lớn của bệnh nhân mắc lao cột sống thắt lưng thấp.

4. Thấp khớp

Thấp khớp gây đau, sưng và cứng khớp

Bệnh thấp khớp là bệnh gây ảnh hưởng đến các khớp xương. Bệnh này gây đau, sưng và cứng khớp. Nếu một đầu gối hoặc bàn tay bị thấp khớp, thông thường đầu gối hoặc bàn tay còn lại cũng bị bệnh. Bệnh này thường xảy ra ở nhiều khớp và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể.

Người bị thấp khớp thường cảm thấy đau khớp gối ngay cả lúc nghỉ. Chỗ đau bị sưng và luôn tiết dịch ở bên trong. Khi cố sức cử động để làm việc càng thấy đau hơn. Buổi sáng khi mới ngủ dậy, thường cảm thấy cứng tay, cứng chân. Một lúc sau mới cử động dễ dàng hơn.

Khi bị đau khớp gối, người bệnh nên theo dõi các biểu hiện kèm theo để xác định đau khớp gối ở người già báo hiệu bệnh lý gì. Đặc biệt, để đảm bảo tính chính xác bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp để khám và xác định bệnh lý chính xác, đảm bảo quá trình điều trịp kịp thời và phù hợp.

Hà Anh