g>Đau khớp gối ở người trẻ ngày càng phổ biến, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và có nguy cơ tàn phế suốt đời.

1. Nguyên nhân đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Đau khớp gối ở người trẻ do nhiều nguyên nhân

– Chấn thương: Chấn thương là nguyên nhân hàng đầu gây đau khớp gối ở người trẻ. Dù là chấn thương ít hay nhiều cũng sẽ để lại di chứng liên quan.

Trong đó, chấn thương ở khớp gối rất nhạy cảm và dễ gây đau khi thời tiết thay đổi. Vì chấn thương có thể ảnh hưởng đến dây chằng, khớp gân, sụn, dịch khớp quanh gối và khiến đầu gối đau nhức.

– Viêm vùng khớp gối: Bệnh nhân có thể bị viêm bao hoạt dịch, viêm gân bánh chè và gây ra đau đớn cho bệnh nhân.

+ Tổn thương sụn hoặc xương bị vỡ. Nguyên nhân có thể do quá trình thoái hóa xương sụn khiến xương hay sụn bị vỡ ra và tạo thành dị vật khớp, làm kẹt khớp gối và gây đau.

+ Trật xương bánh chè cũng khiến người bệnh đi lại khó khăn.

– Bệnh gút: Không chỉ người già mới bị gút, ngày nay, bệnh gút ngày càng trẻ hóa và đe dọa chất lượng sống người trẻ.

2. Chữa đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Chữa đau khớp gối ở người trẻ

Do có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau khớp gối ở người trẻ nên việc chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh rất quan trọng. Vì mỗi nguyên nhân khác nhau, việc điều trị lại khác nhau. Do đó, bệnh nhân cần phải biết rõ tính chất đau khớp ở một điểm hay toàn bộ khớp, đau có tăng lên khi vận động, có kèm theo viêm khớp gối và có tràn dịch khớp hay không; khi hạn chế vận động có hết đau, đau có kèm sốt, có đau thêm các khớp khác không…

Mỗi triệu chứng đau khác nhau báo hiệu bệnh khác nhau, phương pháp điều trị cũng khác nhau. Vì vậy, để biết chính xác nguyên nhân đau khớp gối vì sao bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám lâm sàng.

Đối với triệu chứng đau khớp gối đơn thuần

Đau khớp gối đơn thuần chỉ cần dùng vật lý trị liệu

Nếu đau khớp gối ở người trẻ chỉ là đau đơn thuần không có điểm đau cố định, không kèm theo tình trạng viêm khớp thì nguyên nhân có thể do chấn thương, hoặc do khớp ở một tư thế cố định quá lâu như ngồi lâu, đứng lâu chẳng hạn. Trường hợp này, bệnh nhân chỉ cần xoa bóp, vận động nhẹ nhàng, có băng chun bảo vệ khớp gối khi tập thể thao… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp như vận động liệu pháp, massage, thuốc giảm đau, phẫu thuật để tăng cường sự bền vững của sụn khớp.

Đau khớp gối ở các điểm cố định

Đau khớp gối ở các điểm cố định phải điều trị y khoa

Trường hợp này có thể đau khi vận động thì lưu ý bạn có thể đang bị viêm các điểm bám gân như viêm lồi cầu xương, viêm gân cơ tứ đầu đùi… Triệu chứng đi kèm có thể sưng nóng đỏ, tràn dịch khớp gối… nên đến các cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa cơ xương để chẩn đoán chính xác.

Ngoài ra, để điều trị bệnh nên vận động thường xuyên, luyện tập vừa tốt cho tim mạch vừa tốt cho hệ cơ xương, khớp. Nhưng lưu ý nên vận động vừa sức. Đồng thời xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thực phẩm giàu vitamin C, E, canxi để hỗ trợ hệ khớp trong cơ thể không bị suy thoái.

3. Chữa đau khớp gối ở người trẻ không dùng thuốc và phẫu thuật

Chữa đau khớp gối người trẻ không cần phẫu thuật

Do có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau khớp gối nên việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân là yếu tố quan trọng để việc điều trị đạt hiệu quả cao. Theo đó, việc sử dụng thuốc giảm đau chỉ là phương pháp tạm thời và không thể chữa triệt để. Vì vậy, chỉ có phương pháp tác động trực tiếp lên nguyên nhân gây đau mới chữa trị tận gốc được.

Để không phải dùng thuốc hay phẫu thuật, ngoài việc phát hiện bệnh sớm, bệnh nhân nên áp dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp châm cứu, vật lý trị liệu cùng các thiết bị hỗ trợ điều trị hiện đại nhất. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được chiếu tia laser cường độ cao để cải thiện sức khỏe khớp và giảm viêm, bổ sung Sulfate Glucosamine, Chondroitin Sulfate, MSM, các chất khoáng vitamin để phục hồi sụn và các mô mềm bị hư hỏng.

4. Cách phòng đau khớp gối ở người trẻ tuổi

Phòng chữa đau khớp gối nên tập thể dục thường xuyên

Tuổi trẻ có sức khỏe nhưng không có nghĩa là chủ quan, bệnh có thể tìm đến bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt nữ giới. Do đó việc phòng bệnh khớp gối là điều cần thiết.

– Vận động thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng của cơ thể và hệ thống cơ xương khớp. Nên vận động nhẹ nhàng và có tấm đệm bảo vệ đầu gối khi chơi thể thao.

– Chế độ ăn uống cân đối, dinh dưỡng, bổ sung thêm vitamin D, canxi.

– Điểu chỉnh tư thế làm việc có lợi cho sức khỏe. Làm việc, nghỉ ngơi khoa học để bảo vệ sức khỏe.

– Không nên mang vác quá nặng, khi mang vác cần đúng tư thế tránh mắc bệnh xương khớp sau này.

Đau khớp gối ở người trẻ tuổi ngày càng phổ biến tuy nhiên việc điều trị không khó khăn và có thể điều trị triệt để. Do đó, điều quan trọng là bạn cần phải chú ý tới các vấn đề về sức khỏe của bản thân để phát hiện sớm và điều trị.

Linh Chi