g>Hiện tượng đau khớp háng thường thấy ở nhiều độ tuổi khác nhau và do nhiều nguyên nhân gây nên. Đau khớp háng là bệnh gì, nguyên nhân và cách điều trị thế nào?

1. Đau khớp háng là bệnh gì?

Đau khớp háng có thể là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Trong cơ thể, khớp háng là khớp duy nhất có sự vững chắc, liên kết với nhiều bộ phận khác tên cơ thể. Nó đóng vai trò đặc biệt liên quan đến các hoạt động hàng ngày, hoạt động thể dục, thể thao… Trong đó, đau khớp háng thường gặp ở người từ 50 tuổi trở lên do quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Chính những thay đổi của cơ thể gây đau khớp háng trái hoặc phải tùy vào phần khớp háng nào bị thoái hóa.

Đôi khi đau khớp háng có thể là triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa khiến người bệnh ngại di chuyển, giảm chức năng hoạt động, hiệu suất làm việc.

2. Nguyên nhân đau khớp háng

– Do sụn khớp bị vỡ hoặc đĩa đệm tổn thương.

– Do chấn thương ở vùng khớp háng trong quá trình lao động, tai nạn hoặc chơi thể thao.

– Do di truyền, nguyên nhân đau khớp háng do di truyền không cao nhưng bạn cũng nên cẩn trọng.

– Do quá trình lão hóa xương khớp vì tuổi tác cao.

– Do béo phì khiến trọng lượng cơ thể quá lớn gây nên việc làm tăng áp lực, sức ép lên khớp háng.

3. Cách điều trị đau khớp háng

Áp dụng bài thuốc dân gian chữa bệnh đau khớp háng sẽ rất hiệu quả

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều cách, phương pháp hỗ trợ điều trị đau khớp háng bạn có thể tham khảo:

– Áp dụng các bài thuốc dân gian nếu bệnh nhẹ, phát hiện sớm. Phương pháp này mang lại hiệu quả lâu dài, chi phí thấp. Một số bài thuốc áp dụng từ ngải cứu, lá lốt, hạt đu đủ chín…

– Bấm huyết hỗ trợ điều trị đau khớp háng. Đây là phương pháp điều trị theo Đông y khá hiệu quả. Khi các động tác bấm huyệt vào những huyết bị viêm nhiễm sẽ thúc đẩy quá trình hoạt động, giúp người bệnh mau khỏi hơn.

– Sử dụng thuốc giảm đau khớp háng nếu điều trị theo Tây y.

– Sử dụng một số thuốc giảm đau thực phẩm chức năng song song với nhiều phương pháp khác. Tuy nhiên, lưu ý, thực phẩm chức năng không phải là thuốc mà chỉ hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị. Do đó cần hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng và các phương pháp kết hợp.

Ngọc Anh