Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về đau nhức xương khớp nên ăn gì và không ăn gì là tốt nhất.

1. Những thực phẩm người bệnh đau nhức xương khớp nên ăn

Nên ăn những thực phẩm lành mạnh để tốt cho xương khớp

– Thực phẩm giàu omega – 3:

Axit béo omega-3 có nhiều trong cá bơn, cá trích, cá ngừ, cá hồi, cá mòi, cá thu, cá nước lạnh khác và một số loại quả khác như óc chó, dầu hạt cải, hạt lanh và dầu hạt lanh chứa các chất chuyển đổi thành các axit béo omega-3 có tác dụng giảm viêm, đau khớp.

– Ngũ cốc:

Các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa là nguồn năng lượng tuyệt vời cho những người thường xuyên đau nhức xương khớp. Những loại ngũ cốc tốt cho người đau nhức xương khớp bao gồm: gạo lứt, lúa mì, lúa mạch, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt khác.

– Rau quả:

Các loại rau củ quả có màu xanh thẫm như súp lơ xanh, các loại có màu cam như bí ngô, cà rốt là những loại rau quả rất tốt cho người đau nhức xương khớp. Bên cạnh đó, các loại trái cây giàu vitamin C như bưởi, chanh, kiwi, các loại quả mọng nước cũng là thực phẩm vàng giúp hạn chế tình trạng đau nhức xương khớp.

– Trứng:

Đây được coi là thực phẩm vàng cho người bệnh khớp, là một loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt và có thể sử dụng thường xuyên.

– Trà xanh và các loại trà thảo dược:

Trà xanh có tác dụng thanh lọc cơ thể, kháng viêm, tốt cho người bệnh viêm khớp. Người bệnh có thể bổ sung trà xanh hoặc trà thảo dược hàng ngày.

2. Người bệnh đau nhức xương khớp không nên ăn gì

Không nên ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chiên xào

– Đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ:

Các loại đồ ăn này chứa nhiều chất béo bão hóa vì vậy nó kích thích phản ứng viêm và khiến người bệnh có cảm giác đau nhức hơn.

– Cà phê, các loại nước có gas:

Trong cà phê chứa cafein khiến bệnh viêm khớp trở nên tồi tệ hơn vậy nên cafe không được khuyến cáo cho người bệnh viêm khớp. Các loại nước có gas cũng là thức uống những người đau nhức xương khớp nên hạn chế.

– Muối:

Muối có tác dụng tích nước, nên những người bệnh đau nhức xương khớp không nên ăn đồ quá mặn, trong các món ăn hàng ngày nên hạn chế muối.

– Bột mì:

Bột mì làm tình trạng viêm khớp tăng lên nên sẽ làm cho người bệnh có cảm giác đau nhức hơn. Vì vậy người bệnh đau nhức xương khớp cũng không nên sử dụng bột mì.

Thông qua những thông tin về việc đau nhức xương khớp nên ăn gì và không ăn gì là tốt nhất hy vọng bạn sẽ xây dựng được một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý cho mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với việc vận động, tập luyện nhẹ nhàng tại nhà để có cơ thể khỏe mạnh, tránh tình trạng đau nhức xương khớp.

Hà Giang