g>Đau nhức xương khớp ở người trẻ hiện nay ngày càng tăng, đây là dấu hiệu đáng lo ngại. Cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị dứt điểm sớm tránh gây ra những biến chứng không đáng có.

Nguyên nhân dẫn tới đau nhức xương khớp ở người trẻ

Đau nhức xương khớp ở người trẻ do nhiều nguyên nhân gây ra

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức xương khớp ở người trẻ, một số nguyên nhân chủ yếu phải kể đến như:

–  Lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, dẫn đến tình trạng xương thiếu chất nhờn ở các khớp xương, điều này tạo nên những cơn đau nhức khi cử động.

– Thừa cân – béo phì: Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây đau nhức xương khớp ở người trẻ. Bởi khi thừa cân – béo phì khiến trọng lượng cơ thể tác động mạnh vào xương và các khớp. Theo khảo sát, những người béo phì là những người có nguy cơ đau nhức xương khớp cao nhất hiện nay.

– Chấn thương – những người bị chấn thương do làm việc nặng nhọc, chơi thể thao hoặc tai nạn có thể làm tăng nguy cơ bị đau nhức xương khớp.

– Di truyền – một số người khi sinh ra đã có những khiếm khuyết di truyền ở một trong các gen chịu trách nhiệm cho việc hình thành sụn. Điều này có thể dẫn tới tình trạng khiếm khuyết sụn, do đó các khớp xương sẽ bị suy thoái nhanh chóng.

Triệu chứng thường gặp khi bị đau nhức xương khớp ở người trẻ

Người bệnh sẽ cảm giác đau lan từ vai gáy xuống một bên cánh tay

– Đau vai gáy, người bệnh sẽ cảm giác đau lan từ vai gáy xuống một bên cánh tay, sờ vào da thấy lạnh, cơ ở vùng cổ bị co cứng, quay đầu khó khăn, toàn thân mệt mỏi, rất hạn chế trong vận động.

– Đau lưng: Bệnh nhân có cảm giác đau nhói ở vùng thắt lưng hoặc cột sống, khó di chuyển khi đang nằm hoặc thay đổi tư thế khi ngồi dậy hoặc đứng lên.

– Đau khớp gối: Bệnh nhân có cảm giác đau nhức vùng khớp gối, gặp khó khăn khi duỗi thẳng chân, cảm giác tê bì, đi lại khó khăn. Đặc biệt thời tiết càng lạnh thì tình trạng đau càng tăng.

– Đau chân: Bệnh nhân có cảm giác đau nhức chân không rõ vị trí trong thời gian dài. Đau nhức buốt trong gót chân, bàn chân và cẳng chân luôn có cảm giác lạnh, tê bì, đi lại khó khăn.

Cách khắc phục tình trạng đau nhức xương khớp ở người trẻ

Để tránh đau nhức xương khớp cần luyện tập thể thao đều đặn tránh làm việc nặng

– Hạn chế làm việc nặng nhọc, vận động mạnh. Cần có chế độ tập luyện thể dục, vận động phù hợp tránh bị đau nhức xương khớp do quá trình vận động sai quy tắc.

– Có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường các thực phẩm giàu vitamin C và E, canxi, giúp hỗ trợ cho hệ khớp trong cơ thể không bị thoái hóa sớm.

– Cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày. Nước chiếm 70% thành phần của sụn và duy trì sự trơn tru giữa 2 đầu xương. Do vậy, đối với nam giới cần uống khoảng 3,7 lít nước mỗi ngày, phụ nữ cần 2,7 lít nước mỗi ngày kể cả nước từ các loại thực phẩm và đồ uống bạn đã nạp vào cơ thể.

– Ngoài ra, nếu tình trạng đau nhức xương khớp ở người trẻ xảy ra thường xuyên và kéo dài bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và có lộ trình điều trị cụ thể.

Hà Anh