g>Đau nhức xương khớp toàn thân là bệnh lý chủ yếu gặp ở người trưởng thành, đặc biệt độ tuổi trung niên, cao tuổi.

Nguyên nhân có thể do sự thay đổi thời tiết, ngồi sai tư thế hoặc là dấu hiệu báo một trong những căn bệnh xương khớp nguy hiểm nào đó. Vậy đó là những căn bệnh nào, cùng tìm hiểu nhé.

1. Thoái hóa khớp

Thoái hóa xương khớp dấu hiệu nhận biết là đau nhức xương khớp toàn thân

Đau nhức xương khớp toàn thân cũng là dấu hiệu báo động bạn đang bị thoái hóa khớp và đây chính là căn bệnh phổ biến nhất ở tuổi trung niên trở đi. Bệnh được đặc trưng bởi sự tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn theo thời gian. Nếu bạn cảm thấy cơn đau thường tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi, đau khi thời tiết thay đổi, đau khi trở lạnh hoặc cứng khớp vào sáng sớm nhưng bình thường trở lại sau vài phút vận động thì bạn đang bị thoái hóa khớp.

Hầu hết các khớp đều bị thoái hóa nhưng phổ biến nhất có thể là khớp gối, khớp háng, cột sống thắt lưng, cột sống cổ, khớp bàn tay, bàn chân, gót chân. Biến chứng nặng nhất của bệnh là tàn phế.

2. Bệnh gout

Đau nhức xương khớp toàn thân cũng là dấu hiệu báo bệnh gout. Bệnh do rối loạn chuyển hóa pruin trong cơ thể khi dư thừa quá nhiều đạm. Bệnh gây đau nhức, sưng nóng ở một khớp hay nhiều khớp, thường gặp là khớp ngón chân, tay, bàn tay.

Cơn đau xuất hiện nhiều về đêm và đau dần lên khiến bệnh nhân mệt mỏi, sốt cao, đau đầu. Biến chứng nặng nhất của khớp là khiến khớp biến dạng vĩnh viễn, các khối u mọc quanh khớp, vành tai, dưới da, sưng tay chân.

3. Lao xương khớp

Lao xương khớp thường xảy ra ở khớp háng

Bệnh lao xương khớp là do vi khuẩn của người hoặc bò tấn công vào hệ xương khớp. Nếu các khớp xương càng lớn thì nguy cơ mắc lao xương khớp càng cao, đặc biệt các khớp lớn như háng, cột sống và khớp gối.

Các khớp bị vi khuẩn lao tấn công thường đau nhẹ hoặc đau vừa, sưng to khiến cho hoạt động cơ thể gặp khó khăn, không cúi được, không ngửa được… biến chứng nặng sẽ gây teo cơ, liệt.

4. Bệnh loãng xương

Một số người bị loãng xương cho biết, họ cảm thấy đau ở trong xương, đau như châm chích về đêm. Tuy nhiên, vì triệu chứng này mơ hồ nên nhiều người chủ quan khiến bệnh tăng nặng và hậu quả là xương yếu dần, rất dễ bị gãy.

Ngoài ra, triệu chứng dễ nhận biết nhất của loãng xương là đau vùng thắt lưng hoặc lan sang hai hay một bên mạn sườn, kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống, giật cơ khi thay đổi tư thế.

Hà Giang