Nhiều người thường coi nhẹ bệnh này và nghĩ chỉ là do kém vận động mới gây nên tình trạng đó, mà không tìm hiểu đau thắt vùng lưng là dấu hiệu bệnh gì. Vậy, đau thắt vùng lưng là bệnh như thế nào và nó báo hiệu bệnh gì?

1. Bệnh đau thắt lưng là gì?

Biểu hiện của đau thắt vùng lưng là tình trạng cứng người, khó cử động

Đau vùng thắt vùng lưng là tình trạng đau ở 1/3 vùng lưng dưới, nghĩa là vùng được giới hạn từ ngang đốt sống thắt lưng ở phía trên và ngang đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Biểu hiện của bệnh là vùng lưng gặp tình trạng cứng khiến người bệnh khó cử động, khi cúi người cảm giác đau và rất khó khăn. Khi bệnh trở nên mãn tính thì các cơn đau ngày càng tăng nặng, làm gì cũng đau, thường đau vào buổi sáng, khi cúi người và đi lại rất khó khăn.

2. Trường hợp nào dễ gặp tình trạng đau thắt vùng lưng

Nhân viên làm văn phòng dễ bị đau thắt vùng lưng nếu không vận động thường xuyên

Đau thắt vùng lưng là tình trạng phổ biến ở nhiều lứa tuổi khác nhau, hiện nay độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa do chế độ ăn uống và làm việc không khoa học. Trong đó, một số đối tượng dễ mắc phải bệnh đau thắt vùng lưng bao gồm:

– Người làm việc văn phòng, lái xe, thợ may, công nhân… Những người này do yêu cầu của công việc phải ngồi hay đứng một tư thế trong thời gian dài. Điều này khiến cho các cơ vùng thắt lưng luôn trong tình trạng căng cứng, lâu dần sẽ gây đau lưng.

– Vận động viện thể thao, những người lao động nặng… cũng là nhóm đối tượng dễ bị đau lưng do thường xuyên vận động với cường độ cao, trong đó có nhiều động tác gây áp lực lớn tới phần lưng của cơ thể.

– Người thừa cân cũng dễ gặp phải hiện tượng đau lưng do trọng lượng cơ thể lớn gây sức ép lên vùng lưng để chống đỡ cơ thể.

– Người cao tuổi do các vùng khớp và xương đã bị láo hóa nhiều, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, trong đó có canxi kém nên cũng là một đối tượng dễ bị đau lưng.

3. Đau thắt lưng là dấu hiệu bệnh gì?

Đau thắt vùng lưng là dấu hiệu bệnh về xương khớp

Đau vùng thắt lưng không phải là một bệnh, mà là triệu chứng của những tổn thương về cơ, xương khớp, biểu hiện của những bệnh lý phức tạp hơn.

Bệnh về cột sống, xương khớp

Đau thắt vùng lưng là biểu hiện của các bệnh lý liên quan tới cột sống, xương khớp. Các cơn đau ở vùng thắt lưng thường là do đĩa đệm, cột sống bị tổn thương. Từ đó, có thể là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng, chấn thương cột sống thắt lưng, lao cột sống thắt lưng…. Phần lớn các bệnh này đều là bệnh mãn tính nên việc điều trị sẽ kéo dài và khá phức tạp. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị teo cơ, dính khớp hay bị liệt, tàn phế suốt đời.

Đau dây thần kinh tọa

Khi dây thần kinh tọa bị chèn ép cũng gây nên tình trạng đau vùng thắt lưng. Tùy thuộc vào vị trí dây thần kinh bị chèn ép, cường độ của cơn đau sẽ khác nhau. Nếu người bệnh gặp phải tình trạng đau lưng kéo dài thì khả năng cao là rễ dây thần kinh lưng đã bị chèn ép hay tổn thương rất nặng. Vì vậy, người bệnh không nên để bệnh phát triển quá nhanh mà nên thăm khám để xác định tình trạng bệnh, giảm các biến chứng sẽ gặp phải.

Thiếu canxi, loãng xương

Tình trạng thiếu canxi, loãng xương khiến xương dần bị lão hóa, không còn được chắc khỏe gây nên các cơn đau nhức thắt lưng hoặc nặng hơn là có nguy cơ mắc các bệnh về cơ xương khớp.

Tình trạng đau thắt vùng lưng là báo hiệu của rất nhiều bệnh nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm đi kèm. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ có các phương pháp điều trị cụ thể hiệu quả, hạn chế tình trạng tăng nặng của bệnh gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Hà Anh