Phương pháp điều trị nào cũng có hiệu quả nhất định, tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm khớp vai để đưa ra lựa chọn hợp lý nên sử dụng Đông y hay Tây y.

1. Dấu hiệu viêm khớp vai

Dấu hiệu viêm khớp vai là cơn đau nhức cứ tăng dần

Cảm giác đau nhức vùng vai: Cơn đau tăng dần, đau nhói hoặc đau như dao cắt, liên tục hơn, đặc biệt khi thời tiết thay đổi hay mệt mỏi càng đau nhiều, cơn đau lan lên đến cổ và ra vùng tay (nhất là vùng khuỷu tay). Khi vùng vai bị va chạm hay bị kéo giãn đột ngột, thường gây đau dữ dội tợ như bị gãy xương.

  • Vận động ở quanh khớp vai bị hạn chế. Người bệnh sẽ vô cùng khó khăn trong việc quay quay lật tay ra phía ngoài, vào trong và đưa lên trên. Nếu bị nặng khả năng hoạt động của khớp khuỷu cũng bị ảnh hưởng, khi co khuỷu các ngón tay không thể sở đến vùng vai cùng bên, nhất là khuỷu tay, sau khi duỗi ra sau khó thể co lại.
  • Sợ lạnh: Bên vai bị đau thường sợ lạnh, cho dù trời nắng, bệnh nhân cũng không dám để hở vai
  • Đè đau: Đây là triệu chứng rất điển hình của chứng viêm đau khớp vai.
  • Cơ bắp bị co rút và teo nhỏ. Một số cơ ở chung quanh khớp vai như cơ tam giác vai ở thời kỳ đầu có thể bị co rút, về sau bị teo do ít hoạt động, mỏm vai nhô lên, tay đưa lên và gập lui sau không tiện, lúc này triệu chứng đau nhức lại giảm.

2. Nguyên nhân viêm khớp vai

Có rất nhiều nguyên nhân viêm khớp vai

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh viêm khớp vai, như cơ thể suy nhược làm trương lực của gân cơ giảm, ở người lao động quá sức, hoặc do nhiễm phải phong, hàn, thấp làm bệnh phát triển. Một số nguyên nhân gây bệnh đau khớp vai chủ yếu như:

  • Chấn thương bất ngờ, chấn thương do nghề nghiệp.
  • Viêm gân.
  • Vận động khớp vai nhanh , mạnh đột ngột làm kéo giản khớp vai quá mức .
  • Bệnh nhân mắc bệnh thoái hoá cột sống cổ .
  • Bệnh ở vùng trung thất, bệnh ở màng phổi .

3. Điều trị viêm khớp vai bằng Đông y hay Tây y?

Điều trị viêm khớp vai cần phải lâu dài mới có hiệu quả

Đau khớp vai là một bệnh mãn tính, cần thời gian điều trị lâu dài mới có hiệu quả. Có nhiều phương pháp điều trị viêm khớp vai từ cả Đông y và Tây y.

Điều trị bằng Đông y: Được coi là biện pháp khá hữu hiệu. Có rất nhiều bài thuốc cho bệnh này, nhưng cần đến sự bắt mạch của thầy thuốc để tìm hiểu nguyên nhân bệnh, mới có thể can thiệp tốt được.

Điều trị bằng Tây y: Đây là phương pháp điều trị theo khoa học hiện đại. Để xác định được cần sử dụng phương pháp điều trị nào cụ thể, sử dụng thuốc hay thực hiện các thủ thuật trước hết bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp thăm khám để xác định mức độ và tình trạng viêm đau khớp vai. Từ đó, bác sĩ mới đưa ra được pháp đồ điều trị phù hợp hiệu quả với bệnh nhân.

Dù điều trị viêm quanh khớp vai bằng Tây y hay Đông y cũng cần có sự tư vấn, chẩn đoán của bác sĩ, thầy thuốc. Người bệnh không nên tự dùng các loại thuốc Tây y hay các phương pháp Đông y tại nhà. Bên cạnh đó, người bệnh viêm quanh khớp vai nên kết hợp xây dựng một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn uống lành mạnh thì hiệu quả điều trị mới nhanh và rõ rệt.

Hà Giang