1. Nguyên nhân đau khớp cổ chân

Nguyên nhân đau nhức khớp cổ chân có thể do khớp bị lão hóa

Đau khớp cổ chân là một trong những chứng bệnh phổ biến và thường gặp hiện nay. Nó có thể khiến những lớp sụn khớp bị tổn thương, xương dưới sụn tại cổ chân bị ảnh hưởng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau khớp cổ chân, trong đó một số nguyên nhân chính thường gặp đó là:

– Khớp lão hóa: Quá trình này khiến sụn khớp bị thoái hóa, xương cọ xát sẽ gây nên tình trạng đau nhức và khó khăn trong việc di chuyển gây nên bệnh viêm khớp cổ chân.

– Do chấn thương: Với những người thường xuyên vận động mạnh, quá sức, chơi các môn thể thao như quần vợt, bóng rổ, bóng chuyền, điền kinh,… thường hay gặp phải tình trạng đau khớp cổ chân. Với những trường hợp này thường gặp các chấn thương vùng cổ chân như trật khớp, bong gân,…

– Do bệnh gout: Những người mắc bệnh gout thường gặp tình trạng khớp cổ chân bị viêm, sưng, nóng, tấy đỏ gây đau khớp cổ chân.

– Do thừa cân, béo phì: Cơ thể thiếu canxi, dư thừa quá nhiều chất đạm và ít vận động khiến cơ thể dễ bị thừa cân béo phì và tạo nên áp lực lên mắt cá chân, về lâu dài khớp cổ chân bị tổn thương và gây viêm.

2. Triệu chứng đau khớp cổ chân

Một trong những triệu chứng đau khớp cổ chân là khi vận động sẽ gây đau dữ dội

– Đau vùng khớp cổ chân, gây khó khăn khi vận động.

– Khi vận động, đặc biệt là khi gắng sức làm việc quá nặng cơ đau sẽ trở nên dữ dội hơn, và giảm nhẹ khi được nghỉ ngơi.

– Trường hợp nặng có thể gây ra các phản ứng viêm như sưng nóng đỏ ở khớp cổ chân, nặng hơn là tràn dịch khớp kéo theo các cơn đau dai dẳng suốt ngày đêm.

3. Cách xoa bóp chữa đau nhức cổ chân hiệu quả

Xoa bóp khớp cổ chân làm tăng tuần hoàn cơ

Xoa bóp chân làm tăng tuần hoàn qua cơ. Nhờ đó, xương được nuôi dưỡng tốt hơn. Xoa bóp làm tan tụ máu cơ, chống kết dính các sợi cơ, gân trong chấn thương, bên cạnh đó còn làm gân mềm mại, tăng tính đàn hồi. Xoa bóp giúp tăng tầm hoạt động của khớp, trong trường hợp co rút gân và dây chằng của khớp, giúp khớp được tăng cường dinh dưỡng, bao hoạt dịch tăng tiết chất nhờn làm trơn ổ khớp.

Bạn có thể thực hiện xoa bóp khớp cổ chân bằng cách sau:

– Bước 1: Để người bệnh nằm ngửa, co chân đau trong tư thế thoải mái.

– Bước 2: Xoa và day xung quanh vùng đau từ trong ra ngoài, từ nhẹ đến mạnh, từ trên xuống dưới để làm lưu thông huyết mạch, phòng chống xung huyết.

– Bước 3: Miết từ chỗ sưng ở mắt cá xuống các ngón chân để làm giảm phù nề và giảm đau.

– Bước 4: Day ấn từ nhẹ đến mạnh các huyệt Giải khê (lấy ở trên nếp gấp trước khớp cổ chân, ở chỗ lõm giữa hai gân cơ), Côn lôn (nằm ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài và bờ sau gân gót) và Thái khê (nằm ở chỗ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá trong và bờ sau gân gót), mỗi huyệt chừng 1 phút.

– Bước 5: Xác định điểm đau nhất, dùng ngón tay cái xoa day từ nhẹ đến mạnh chừng 2 phút, đồng thời bảo bệnh nhân nhẹ nhàng cử động khớp cổ chân.

Với cách xoa bóp chữa đau nhức khớp cổ chân bạn có thể thực hiện mỗi ngày để giảm sưng đau, phù nề. Nếu trong quá trình xoa bóp không thấy tình trạng bệnh tiến triển gì, bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để lựa chọn phương thức trị liệu phù hợp hơn nhé!

Hà Giang