1. Khô dịch khớp gối là bệnh gì?

Khô dịch khớp gối thường xảy ra ở người có tuổi

Khô dịch khớp gối là một triệu chứng của bệnh lý xương khớp, khi vận động phát ra tiếng động lạo xạo hay lục khục. Khô dịch khớp gối có thể chỉ biểu hiện đơn độc nhưng khô khớp cũng có thể kèm theo các triệu chứng khác của bệnh khớp như sưng, nóng, đỏ khớp, đau khớp, hạn chế vận động. Khô dịch khớp gối sẽ thúc đẩy quá trình thoái hóa, vôi hóa khớp diễn ra nhanh hơn.

2. Nguyên nhân và triệu chứng khô dịch khớp gối

Nguyên nhân khô dịch khớp gối thường do tổn thương sụn

Người bệnh khô dịch khớp gối sẽ gặp phải triệu chứng đau nhức, có khi còn sưng đỏ ở vị trí khớp gối bị khô dịch. Bên cạnh đó, khi vận động có thể nghe thấy tiếng lạo xạo phát ra từ khớp gối do xương cọ vào nhau gây nên. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, trong đó một số nguyên nhân chính sau:

– Do tổn thương sụn, giảm tiết chất dịch trong khớp: Khi dịch khớp bị suy giảm không đủ để nuôi dưỡng, sụn khớp sẽ dần trở nên mòn mỏng, xù xì, thô ráp… để lộ lớp xương dưới sụn và khiến chúng cọ sát trực tiếp với nhau khi vận động và kéo theo sự hình thành các ụ xương, gai xương.

– Do cơ thể không sản sinh ra đủ dịch khớp và vận chuyện dịch khớp đó đến vị trí các đầu xương để bôi trơn khớp. Khi dịch khớp không được cung cấp đủ tại các vị trí đầu xương, hoạt động của xương sẽ khó khăn, dần hình thành các gai xương dẫn đến tình trạng khô dịch khớp, thoái hóa khớp.

– Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng: Dinh dưỡng rất quan trọng trong việc hình thành dịch khớp. Chế độ ăn uống quá nghèo nàn, không đủ chất sẽ khiến cơ thể không đủ năng lượng để sản sinh ra chất dịch khớp đi nuôi khớp gối khiến khớp gối sưng đau, khô khớp là điều đương nhiên.

– Thường xuyên lao động nặng: Những người thường xuyên lao động nặng, chơi các môn thể thao mạnh sẽ thúc đẩy quá trình hao hụt dịch khớp, khiến hư hại tại khớp diễn ra nhanh hơn.

3. Có chữa dứt điểm khô dịch khớp gối được không?

Khô dịch khớp gối có thể điều trị dứt điểm

Nhiều người bệnh băn khoăn khô dịch khớp gối có chữa dứt điểm được không? Tình trạng khô dịch khớp gối nếu phát hiện kịp thời và có cách phòng tránh sẽ có thể giảm nhẹ và phòng được việc tái phát bệnh.

– Thứ nhất cần thăm khám để phát hiện tình trạng bệnh. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể ổn định tình trạng bệnh trong thời gian dài.

– Sử dụng các thuốc giúp phục hồi khớp bị tổn thương theo chỉ định của bác sĩ.

– Bổ sung các canxi, vitamin D, các khoáng chất như magie, vitamin K hàng ngày thông qua các thực phẩm bổ sung như sữa, rau, trái cây giúp xương chắc khỏe.

– Trong chế độ dinh dưỡng, bạn nên ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, khoáng chất như cá biển, mực, tôm, cua, rong biển hay những loại rau mồng tơi, đậu. Cần hạn chế đồ uống có cồn, bỏ hút thuốc lá, thuốc lào

– Cần tránh các tư thế ngồi xổm, hạn chế lên xuống cầu thang, tránh cúi xuống nhấc vật nặng hay ngồi hàng giờ cong vẹo người ở tư thế xấu khi thêu thùa, may vá, viết lách…

Lan Anh