g>Sau khi phẫu thuật mổ dây chằng, bệnh nhân không chỉ kiêng đi lại, sinh hoạt mà cũng cần chú trọng đến dinh dưỡng.

Một số thực phẩm trong quá trình điều trị bệnh cần phải kiêng để tránh bệnh tái phát, viêm và chậm phục hồi.

1. Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất kích thích

Mổ dây chằng cần kiêng rượu bia

Các thực phẩm chứa kích thích như cafe, thuốc lá, rượu, bia, soda cần phải kiêng sau khi thực hiện mổ dây chằng đầu gối. Vì các thực phẩm này đều có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như sự phục hồi của dây chằng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hút nhiều thuốc, uống cafe làm tăng nguy cơ xơ cứng động mạch, đau tim và đột quỵ. Do đó, nếu bệnh nhân vừa mổ dây chằng xong thì nên tránh xa các loại thực phẩm này vì nó sẽ cản trở quá trình phục hồi bệnh của bạn.

2. Nhóm thực phẩm chế biến sẵn

Nhóm thực phẩm chế biến sẵn không nên ăn

Nói không với thực phẩm chế biến sẵn như mì tôm, humburger, xúc xích, thịt hun khói… vì chúng tuy ngon miệng nhưng lại có hại cho sức khỏe. Trong khi đó, người bệnh vừa trải qua phẫu thuật mổ dây chằng không nên ăn những thực phẩm này vì chúng chứa nhiều muối làm thất thoát canxi ra khỏi cơ thể. Chưa kể, chúng còn chứa nhiều chất hóa học gây độc cho cơ thể, khiến vết thương lâu lành.

3. Nhóm thực phẩm đông lạnh

Mổ dây chằng cần hạn chế ăn thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh không có nhiều chất dinh dưỡng nếu bảo quản và chế biến sai cách. Chúng không chỉ mất chất mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm có hại cho sức khỏe người bệnh. Trong khi đó, người bệnh cần được dung nạp thực phẩm tươi sống, bổ dưỡng để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

4. Nhóm thực phẩm gây ngứa

Mổ dây chằng nên kiêng thực phẩm gây ngứa

Thực phẩm gây ngứa có thể khiến cho bệnh nhân khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ, quá trình phục hồi xương khớp khó khăn. Chưa kể chúng còn có nguy cơ gây dị ứng cao cho người bệnh. Do đó, sau khi phẫu thuật dây chằng khớp gối, bệnh nên nên kiêng một số thực phẩm như thịt bò, hải sản, đồ muối chua, da gà, thực phẩm cay nóng…

Linh Chi