g>Nguyên nhân đau khớp gối có rất nhiều vì đó chỉ là triệu chứng của rất nhiều bệnh khớp khác nhau. Để có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Đau khớp gối thường bị xem nhẹ nhưng đó lại là triệu chứng ban đầu báo hiệu những bệnh lý về khớp nghiêm trọng. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị từ giai đoạn sớm, người bệnh có nguy cơ sẽ bị tàn phế.

Các triệu chứng khi đau khớp gối

Đau khớp gối có thể xảy ra ở những vị trí khác nhau với mức độ nặng nhẹ tùy vào nguyên nhân gây đau. Nếu thấy có những triệu chứng sau xuất hiện, bạn có thể nghi ngờ mình đang bị đau khớp gối:

Mỗi sáng thức dậy thấy khớp gối cứng, không thể duỗi thẳng hoặc co gập nếu không khởi động

  • Sưng đau và cứng khớp;
  • Tại vùng đau, da hơi đỏ hoặc hồng và khi chạm tay vào thấy ấm;
  • Nghe tiếng lạo xạo khi vận động khớp gối;
  • Mỗi sáng thức dậy thấy khớp gối cứng, không thể duỗi thẳng hoặc co gập nếu không khởi động.

Đây là những dấu hiệu đầu tiên của đau khớp gối. Nếu thấy chỗ đau tiến triển theo hướng sau, bạn nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng hơn:

  • Khi có trọng lượng tác lên đầu gối, không thể chịu đựng được quá vài giây;
  • Có dấu hiệu sưng to ở đầu gối bị đau;
  • Không thể nhún đầu gối xuống hay mở rộng gối hoàn toàn;
  • Có biến dạng rõ ràng, nhìn thấy bằng mắt thường ở chân, bàn chân hoặc đầu gối;
  • Kèm theo cơn đau, sưng, tấy đỏ ở đầu gối là sốt cao.

Khi thấy những triệu chứng trên, chứng tỏ bệnh đã chuyển biến nặng và cần phải được điều trị phục hồi sớm.

Các nguyên nhân đau khớp gối

Khớp gối phải gánh áp lực rất lớn từ trọng lượng cơ thể cho đến mọi hoạt động sinh hoạt thường ngày. Do đó nó rất dễ bị tổn thương. Nếu như với người lớn tuổi, đau khớp gối thường do thoái hóa thì với những người trẻ tuổi, nguyên nhân đau khớp gối lại do nhiều yếu tố khác nhau tác động đến, chẳng hạn như: chấn thương (viêm khớp gối; viêm màng hoạt dịch khớp, viêm tổ chức phần mềm quanh khớp), thoái hóa khớp gối hoặc trong các bệnh u ác tính (u nguyên phát hoặc thứ phát ở xương, tổ chức mềm gần khớp), bệnh mạch máu (hoại vô mạch…).

Để xác định chính xác nguyên nhân đau khớp gối, bạn phải biết tính cất của cơn đau khớp gối như thế nào. Xem xét xem đau khớp gối xảy ra ở một điểm hay đau toàn bộ; đau ngay cả khi không vận động hay chỉ khi vận động; đau khớp gối có kèm viêm khớp gối hoặc tràn dịch khớp gối không; đau khớp gối có xuất hiện cơn sốt và những khớp khác có cùng đau không…? Sau khi xác định được tất cả những đặc tính của cơn đau bạn sẽ dễ dàng hiểu rõ về bệnh của mình hơn.

Để cụ thể nguyên nhân đau khớp gối cho từng trường hợp, xin liệt kê ra đây các nguyên nhân theo từng nhóm:

Đau khớp gối do chấn thương

Một chấn thương gây ảnh hưởng đến dây chằng, gân hoặc sụn, bao hoạt dịch đều có thể gây đau khớp. Trong số đó có:

Chấn thương khớp gối do tập luyện thể thao với cường độ mạnh cũng gây đau khớp

– Chấn thương ACL: Trong số 4 dây chằng nối xương ống quyển đến xương đùi có dây chằng cruciate trước gọi là ACL. Chấn thương ACL là một trong những chấn thương phổ biến ở các vận động viên bóng rổ hoặc những người đi trượt tuyết do sự thay đổi hướng đột ngột trong các chuyển động.

– Rách sụn chêm (torn meniscus) : Sụn chêm có tác dụng chống sốc khi xương ống quyển và xương đùi có những va chạm. Sụn này có thể bị rách khi xoay đầu gối đột ngột lúc dùng gối để đỡ vật nặng.

– Viêm bao hoạt dịch đầu gối (bursae): Bao hoạt dịch gồm các túi nhỏ chất lỏng bên ngoài đệm đầu gối, có chức năng để liên gân và dây chằng trượt trơn tru trên các khớp. Khi nó bị viêm sẽ rất đau đớn.

– Viêm gân bánh chè: Gân bánh chè có nhiệm vụ nối các cơ bốn đầu trên mặt trước của đùi để xương ống quyển. Viêm bánh chè là kích ứng gây viêm của một hoặc nhiều dây chằng, dày sợi có gắn cơ bắp đến xương. Thông thường, vận động viên đi xe đạp và trượt tuyết là những người dễ bị viêm gân bánh chè nhất.

– Vỡ xương, sụn: Đôi khi chấn thương hoặc thoái hóa sụn, xương dưới sụn có thể lãm vỡ những vụn sụn hoặc xương. Những mảnh vỡ này sẽ trôi nổi trong không gian của khớp gối và gây ra nhiều nguyên nhân đau khớp gối khác nhau.

– Hạn chế khớp gối: Khi sụn rách hoặc một phần sụn vỡ vụn bên trong khớp gối sẽ khiến đầu gối không thể duỗi thẳng và gây đau.

– Trật khớp xương bánh chè: Xương bánh chè hình tam giác có thể bị lệch ra khỏi khớp và di chuyển quá nhiều từ phía bên.

– Hông hay chân bị đau: Trường hợp này cũng có thể làm thay đổi cách đi và làm các khớp gối đau đớn.

Các loại viêm khớp làm đau khớp gối

Gout thường là nguyên nhân gây đau khớp gối

– Viêm xương khớp: Thường được gọi là viêm khớp thoái hóa. Đây là dạng gây đau khớp khá phổ biến.

– Viêm khớp dạng thấp: Đây là dạng viêm khớp tự miễn có yếu tố thấp và nó là bệnh mãn tính. Nó có thể xảy ra ở tất cả các khớp, không riêng khớp gối.

– Gout: Đây là loại viêm khớp đặc biệt, nó xảy ra khi tinh thể acid uric tù đọng trong các khớp. Nó thường xuất hiện ở khớp ngón tay, ngón chân nhưng không loại trừ khớp gối.

– Bệnh giả Gout: Đau khớp gối cũng có thể do bệnh giả gout gây ra. Nó là do các tinh thể calcium pyrophosphate phát triển trong các dịch khớp mà sinh bệnh và chỉ có đầu gối là nơi dễ bị bệnh giả gout nhất.

– Viêm khớp nhiễm khuẩn: Khớp gối thỉnh thoảng có thể bị nhiễm khuẩn, sưng đau và đỏ kèm theo sốt cao.

Các bệnh khác có thể trở thành nguyên nhân đau khớp gối

Một số bệnh lý có thể gây đau khớp gối

– Bệnh Osgood-Schlatter: Bệnh này xuất hiện ở các khu vực mềm của xương gần đầu xương ống quyển, nơi xương đang trong giai đoạn tăng trưởng. Bệnh phổ biến hơn cả ở nam giới đang tuổi lớn, những người chơi thể thao nhiều và hay chạy nhảy. Sau khi xương ngừng phát triển thì những khó chịu do bệnh này gây ra mới chấm dứt.

– Chondromalacia patellae (hội chứng đau patellofemoral): Dùng để chỉ chung cho những cơn đau phát sinh giữa xương bánh chè và xương đùi. Bệnh này phổ biến hơn cả ở người lớn trẻ tuổi, nhất là những người có xương bánh chè tồn tại những chi tiết lệch. Với người lớn tuổi và các vận động viên thì nó thường là hậu quả của bệnh viêm khớp xảy ra ở xương bánh chè.

– Hội chứng Iliotibial: Khi dây chằng kéo dài từ bên ngoài xương chậu ra bên ngoài xương chày trở nên chặt chẽ và chống lại các phần bên ngoài của xương đùi thì sẽ xảy ra hội chứng gọi là Iliotibial.

– Osteochondritis dissecans: Nguyên nhân là do lưu lượng máu đến xương giảm, trong đó, có mảnh sụn vụn và một lớp mỏng của xương bên dưới bị mất. Phổ biến nhất của bệnh này là nam giới, nhất là sau chấn thương đầu gối.

Các yếu tố nguy cơ làm tăng cơn đau khớp gối

Ngoài các nguyên nhân đau khớp gối như chấn thương, viêm tại khớp, các bệnh lý về khớp gối, còn có một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ đau khớp gối. Có thể kể đến như:

Người trẻ tuổi thường đau khớp gối do mắc bệnh Osgood-Schlatter

– Tuổi tác: Chẳng hạn người trẻ tuổi thường đau khớp gối do mắc bệnh Osgood-Schlatter, viêm gân bánh chè. Trong khi người già thường bị thoái hóa, gout, viêm xương khớp hay giả gout.

– Giới tính: Các bạn gái dễ bị ACL hoặc trật bánh chè hơn so với các bạn trai. Ngược lại, bé trai lại hay bị Osgood – Schlatter, viêm gân bánh chè hơn các bạn gái.

– Thừa cân hoặc béo phì: Trọng lượng thừa làm tăng áp lực lên các khớp xương đầu gối và là nguyên nhân của nhiều bệnh khớp gối.

– Cơ có vấn đề: Cơ bị bất thường cấu trúc như có một chân ngắn hơn khác, đầu gối thẳng và thậm chí cả bàn chân phẳng cũng làm đau khớp gối tăng cao.

– Thiếu tính linh hoạt cơ bắp hoặc sức mạnh: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương.

– Một số môn thể thao nhất định: Trượt tuyết hay bóng chuyền, bóng rổ, chạy bộ đòi hỏi sự thay đổi tư thế đột ngột và áp lực đè lên gối cao hơn.

– Ăn thức ăn quá nhiều đạm và chất mặn: Đây cũng là nguyên nhân đau khớp gối được các bác sĩ cảnh báo.

– Thức khuya, dậy sớm: Thống kê cho thấy, căng thẳng cao độ và thường mất ngủ có nguy cơ bị đau nhức xương khớp dữ dội cao gấp 4 lần.

– Uống rượu bia: Các chất kích thích có thể gây hại cho xương khớp.

– Lạm dụng thuốc giảm đau nhanh: Dùng thuốc cắt cơn đau nhanh rất có hại cho xương khớp về sau.

– Ngồi xổm: Tư thế ngồi này gây áp lực rất lớn đến đầu gối và có thể gây đau đớn.

Điều trị đau khớp gối như thế nào?

Nếu còn trẻ và chỉ đau khớp gối đơn thuần, không cố định điểm đau và xuất hiện tình trạng viêm thì cần nghĩ ngay đến nguy cơ chấn thương hoặc do vận động quá ít. Chỉ cần điều trị theo nguyên nhân gây bệnh sẽ khỏi đau. Thông thường, với những trường hợp nhẹ như vậy, chỉ cần xoa bóp dầu và tập vận động nhẹ nhàng tại các khớp là đủ.

Phẫu thuật thay khớp gối

Nếu đau khớp gối xảy ra ở những vị trí cố định, đau tăng dần trong những lúc vận động thì cần nghĩ ngay đến trường hợp viêm các điểm bám gân như: viêm lồi cầu xương chày, viêm gân cơ tứ đầu đùi… Để điều trị, cần theo nguyên nhân gây bệnh.

Nếu đau khớp gối ở những người trung niên từ 40 tuổi trở lên phải nghĩ đến nguyên nhân đau khớp gối là do thoái hóa khớp. Trường hợp này tùy mức độ, tình trạng và nguyên nhân mà có phác đồ điều trị thích hợp. Chẳng hạn dùng phương pháp nội khoa, kết hợp với vận động liệu pháp. Nếu nặng có thể phải tiến hành phẫu thuật với các biện pháp như: nội soi, thay khớp, tháo khớp,…

Đau khớp gối có thể chữa bằng nhiều bài thuốc Đông y khác nhau

Cuối dùng, để trị đau khớp gối, người bệnh có thể dùng các bài thuốc Đông y, có vị thuốc là những thành phần dược liệu tự nhiên để tránh các tác dụng phụ có hại cho nhiều cơ quan khác.

Trên đây là những nguyên nhân đau khớp gối và cách điều trị đau khớp gối. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình điều trị bệnh nhằm đạt hiệu quả tốt nhất có thể.

Hải Yến