Người bệnh nên hiểu rõ thoái hóa đốt sống cổ để lại những biến chứng gì để có thể đưa ra phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

1. Rối loạn tiền đình

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây biến chứng rối loạn tiền đình

Thoái hóa đốt sống cổ sẽ gây nên tình trạng hẹp lỗ nang, làm cho hẹp động mạch đốt sống và gây ra các cơn đau đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, ăn ngủ kém – đó là những biểu hiện của tình trạng rối loạn tiền đình.

Tiền đình là một bộ phận quan trọng của tai, nằm phía sau màng nhĩ có vai trò rất quan trọng trong việc giữ thăng bằng tư thế, dáng bộ và các phối hợp các động tác khác của cơ thể như cử động mắt, đầu và thân mình. Tình trạng rối loạn tiền đình sẽ làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, ăn kém, ngủ kém, lo lắng, trầm cảm. Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến bệnh nặng lại càng nặng thêm nếu không có phương pháp điều trị kịp thời.

2. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là biến chứng nguy hiểm do đốt sống cổ gây nên

Thoát vị đĩa đệm là biến chứng nguy hiểm do thoái hóa đốt sống cổ gây nên, khi đã gặp phải tình trạng này việc điều trị không đơn giản chút nào, bởi lúc này đã xuất hiện tình trạng chèn ép tủy sống gây nên tình trạng rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc gây rối loạn dây thần kinh thực vật khiến đại tiểu tiện không tự chủ.

Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế lớn, chuyên khoa xương khớp để khám, xác định tình trạng bệnh và có phác đồ điều trị phù hợp, tránh tình trạng tăng nặng của bệnh.

3. Bại liệt

Biến chứng bại liệt do thoái hóa đốt sống cổ gây ra

Thoái hóa đốt sống cổ nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây nên hiện tượng teo cơ, bại liệt một hoặc hai cánh tay. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây nên. Thoái hóa đốt sống cổ sẽ làm chèn ép tủy cổ gây rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thần kinh thực vật dẫn đến tình trạng bại liệt.

Tình trạng này gây ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, khiến người bệnh gặp khó khăn trong giao tiếp cũng như vận động. Chính vì vậy cần được phát hiện và điều trị kịp thời để ngăn ngừa và hạn chế các biến chứng khó lường.

Trên là một số biến chứng khá nguy hiểm do thoái hóa đốt sống cổ gây nên. Để phòng ngừa nguy cơ mắc phải các biến chứng nguy hiểm này, người bệnh cần tìm hiểu rõ về nguyên nhân phát bệnh. Đặc biệt, cần khám bệnh theo định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện kịp thời khi mắc bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, bạn nên có một chế độ dinh dưỡng cũng như chế độ tập luyện điều độ, hợp lý cũng sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ mắc bệnh.

Hà Anh