g>Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ và tập luyện môn thể thao nào là tốt nhất? Băn khoăn này của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối đau nhiều vào sáng sớm

Trước khi tìm hiểu về việc thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không, chúng ta hãy tìm hiểu xem, bệnh lý này có những biểu hiện cụ thể thế nào.

– Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, cơn đau tăng lên nhiều khi vận động và thường đau về nửa đêm, trời sáng.

– Khi thay đổi thời tiết, người bệnh cũng cảm thấy đau nhức phần khớp gối.

– Bệnh nhân cử động sẽ nghe thấy tiếng lục cục ở trong khớp.

– Vào buổi sáng có hiện tượng cứng khớp gối khoảng 15 – 20 phút, không đi lại được, đau đớn. Nếu xoa bóp thì có thể vận động trở lại.

– Không thể ngồi khoanh chân và leo cầu thang được.

2. Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ?

Người bị thoái hóa khớp gối không nên đi bộ nhiều

Đi bộ là môn thể thao lành mạnh, nhẹ nhàng và thích hợp với nhiều người. Tuy nhiên, với bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối thì cần cân nhắc môn thể thao này. Trong quá trình di chuyển, chạy nhảy hay đi bộ, khớp gối sẽ làm việc nhiều hơn bình thường và cùng lúc chịu sức nặng của cơ thể. Như vậy, với những người đang bị đau khớp gối thì điều này sẽ khiến họ vô cùng đau đớn, khó chịu, bệnh tăng chứ không thuyên giảm. Đặc biệt với những người bệnh đã bị tổn thương sẵn bề mặt khớp, ma sát lớn khi vận động sẽ làm cho đầu sụn tổn thương và gây ra đau nhức nhiều.

Đó là lí do, nhiều lời khuyên cho rằng người bị thoái hóa khớp gối không nên đi bộ. Tuy nhiên, một số ý kiến chuyên gia lại cho rằng, người bị thoái hóa khớp gối vẫn đi bộ được nhưng phải đi bộ đúng cách để cải thiện bệnh và không làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Thoái hóa khớp gối đi bộ đúng cách để phòng bệnh

– Khi đi bộ, người bệnh nên sải bước ngắn, dứt khoát nhưng nhẹ nhàng để không tạp áp lực lên phần khớp đang bị thoái hóa, không làm tổn thương phần sụn.

– Khoảng cách mỗi lần bước chỉ nên là 1 – 2 bước chân và chỉ nên đi bộ từ 30 – 60 phút/ngày. Thời gian đi bộ chia đều trong ngày, thời gian còn lại nên nghỉ ngơi. Tốt nhất trong 1 lần đi bộ chỉ nên đi khoảng 10 phút và nghỉ.

Đi bộ vừa sức sẽ giúp cho đôi chân dẻo dai, tăng cường sức khỏe, duy trì cân nặng hợp lý để giảm áp lực lên khớp gối. Trong quá trình vận động nếu gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe nên đi khám ngay để điều trị kịp thời.

3. Môn thể thao nào thích hợp cho người thoái hóa khớp gối?

Bơi lội là môn thể thao rất tốt cho người bị thoái hóa khớp gối

Người bị thoái hóa khớp gối vẫn có thể chơi thể thao nếu chơi đúng cách và lựa chọn đúng môn thể thao phù hợp với tình trạng bệnh.

Theo đó, bơi lội là môn thể thao rất tốt cho người bị thoái hóa khớp gối. Trong môi trường nước, các khớp được giảm một phần áp lực trọng lượng cơ thể, nhờ vậy khớp gối vận động dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể chơi các môn thể thao như đạp xe, treo xà đơn để tăng sự dẻo dai của khớp nhưng không gây nhiều áp lực lên khớp.

Như vậy, hẳn các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi thoái hóa khớp gối có nên đi bộ. Nhìn chung, để hạn chế về bệnh khớp, thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp gối nói riêng, bạn cần có chế độ lao động, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục thể thao bài bản, phù hợp với tuổi tác, sức khỏe.

Linh Chi