1. Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối có thể do chấn thương

– Thoái hóa khớp nguyên phát: Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thoái hóa khớp. Thường xuất hiện muộn ở người sau 60 tuổi, có thể xuất hiện ở 1 hoặc nhiều khớp, tình trạng bệnh tiến triển chậm. Ngoài ra có thể là do di truyền, rối loạn nội tiết cũng có thể làm tăng tình trạng thoái hóa.

– Thoái hóa khớp thứ phát: Tình trạng này thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Nguyên nhân có thể gặp do sau các chấn thương khiến trục khớp thay đổi hoặc các bất thường về trục khớp gối bẩm sinh, viêm khớp, lao khớp,… cũng gây nên tình trạng thoái hóa khớp khi tuổi còn trẻ.

2. Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối

Triệu chứng thoái hóa khớp gối là buổi sáng ngủ dậy sẽ cứng khớp, đau quanh khớp…

– Người bệnh khi bị thoái hóa khớp gối thường có cảm giác đau vùng khớp gối, mức độ đau tăng dần và đau chủ yếu về đêm.

– Thường sau khi ngủ dậy vào buổi sáng sẽ có cảm giác cứng khớp gối, sau một lúc đi lại nghỉ ngơi cảm giác đau sẽ thuyên giảm.

– Đau quanh khớp gối, bắt đầu chỉ từ một vài điểm sau đó đau tăng hơn khi lên xuống cầu thang hoặc ngồi xổm.

– Khớp gối sưng lên kèm cảm giác đau, bên trong chứa nhiều dịch gọi là tràn dịch khớp. Nếu chọc sẽ giảm được đau nhưng sau đó khớp sẽ vẫn sưng trở lại.

– Tình trạng nặng sẽ khiến khớp gối bị biến dạng, vẹo vào trong gây khó khăn cho việc vận động.

3. Cách điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả

Cách điều trị thoái hóa khớp gối có thể bằng vật lý trị liệu, phục hồi chức năng

– Giảm triệu chứng đau nhức: Thông qua các biện pháp xoa bóp, vật lý trị liệu, uống các loại thuốc giảm đau được chiết xuất từ thảo dược nhằm giảm các cơn đau khớp gối bất ngờ, dai dẳng ảnh hưởng tới cuộc sống.

– Phục hồi chức năng: Nếu bệnh nhân đã ở tình trạng bệnh nặng cần có sự chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, có thể phải thực hiện phẫu thuật thay khớp gối, kết hợp với thực hiện các bài tập trị liệu cho khớp gối hiệu quả.

– Hạn chế, phòng tránh thoái hóa khớp bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sống tích cực, duy trì các bài tập thể dục phù hợp và uống thuốc ngăn chặn sự thoái hóa thêm của khớp xương.

Hà Giang