g>Thoái hóa cột sống cổ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Theo đó nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ do tính chất công việc ngày càng phổ biến.

Bạn cần biết những công việc nào có nguy cơ gây thoái hóa cột sống cổ để phòng tránh hiệu quả.

1. Nhân viên văn phòng

Nhân viên văn phòng rất dễ bị thoái hóa khớp cổ

Đây là một trong những công việc có nguy cơ cao bị thoái hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân do nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi nhiều, cúi nhiều và gõ máy tính liên tục, ít vận động dễ đau nhức và thoái hóa đốt sống cổ, lưng, vai gáy, tay chân.

Để giảm các triệu chứng đau nhức xương cổ, những người làm công việc này cần nghỉ ngơi hợp lý như sau 1 tiếng nên vận động tay chân, đi lại.

2. Nha sĩ

Công việc nha sĩ cũng có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ

Công việc nha sĩ cũng có nguy cơ gây thoái hóa đốt sống cổ. Do người làm việc này thường phải đứng còn bệnh nhân sẽ nằm hoặc ngồi. Việc cúi gập thường xuyên để điều trị bệnh sẽ khiến cho đốt sống cổ nhanh chóng bị thoái hóa.

Để phòng bệnh, nha sĩ cần nghỉ ngơi và thực hiện nhẹ nhàng các động tác dãn cơ cổ, vai gáy, lưng sau khi khám chữa bệnh.

3. Thợ sơn

Thợ sơn gặp các vấn đề về cổ

Công việc này không chỉ nguy hiểm nếu thực hiện sơn các tòa nhà lớn, cao tầng mà còn có nguy cơ gây vấn đề về đốt sống cổ, lưng vai. Nguyên nhân do thợ sơn thường làm việc ngửa cổ lên quá lâu khiến các đốt xương cổ không chịu nổi áp lực. Về lâu dài dẫn đến thoái hóa cột sống cổ.

4. Người lao động bốc vác

Bốc vác tạo áp lực cho đốt sống cổ, vai, lưng

Với những người công việc chính là bốc vác nặng thì thoái hóa cổ thường xảy ra sớm ở tuổi trung niên. Do hàng ngày, đốt sống cổ chịu nhiều áp lực lớn từ hàng hóa bốc vác dẫn tới đau đớn và thoái hóa. Ngoài cổ, phần vai gáy và lưng cũng chịu ảnh hưởng nhiều.

5. Thợ cắt tóc

Thợ cắt tóc cũng có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ

Thợ cắt tóc không chỉ chịu ảnh hưởng từ hóa chất dưỡng và nhuộm tóc, nước sơn, hương liệu hóa học mà còn có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ cao. Do những người làm cắt tóc thường xuyên phải đứng và tập trung cao độ để cắt tóc, phần cổ gần như ít khi di chuyển.

Để phòng bệnh, sau khi hoàn thành việc cắt tóc cho khách, bạn nên đi lại nhẹ nhàng, thực hiện một vài bài tập về cổ để giảm cứng khớp.

Linh Chi