g>Các triệu chứng bệnh viêm khớp nếu bạn nhận diện đúng sẽ giúp quá trình điều trị bệnh rút ngắn lại và đạt hiệu quả tuyệt đối.

Khớp có nhiều thành phần khác nhau như: sụn khớp, bao hoạt dịch, dây chằng, cơ và gân cơ. Bệnh viêm khớp xảy ra khi các khớp bị tổn thương do bệnh lý, chấn thương hoặc do bị thoái hóa. Dưới đây là những triệu chứng cụ thể.

Các triệu chứng bệnh viêm khớp ở vùng khớp

Đau khớp: Bạn sẽ cảm thấy các cơn đau xuất hiện ở khớp, có dấu hiệu tăng dần cả về mức độ và cường độ. Thậm chí ngay cả khi nghỉ ngơi cũng cảm thấy đau. Thường vào ban đêm các cơn đau mạnh hơn và khiến bạn mất ngủ.

 

Đau khớp là dấu hiệu dễ nhận thấy của bệnh viêm khớp

Tiếng kêu từ các khớp: Khớp khỏe mạnh bình thường cũng có thể phát ra tiếng kêu khi bẻ đốt ngón tay hay chân, vặn mình. Tuy nhiên khi bạn bị đau khớp thì khi bạn di chuyển sẽ phát ra tiếng kêu lạo xạo do sụn 2 đầu khớp đã bị bào mòn nên các đầu khớp tiếp xúc với nhau gây ra âm thanh.

Cứng khớp: Các khớp có xu hướng cứng dần và có tiếng kêu rắc rắc khi bạn vận động, thường dễ thấy triệu chứng bệnh viêm khớp này vào buổi sáng sớm mới thức dậy. Bạn cũng có thể cảm thấy cứng khớp khi đang ngồi.

Các cơ bắp yếu dần đi: Khi bạn bị viêm khớp các cơ quanh khớp cũng có dấu hiệu trở nên yếu dần đi, tập trung nhiều ở các cơ quanh gối.

Sưng tấy: Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy bằng mắt thường nhất. Viêm khớp gây sưng tấy ở các khớp và có cảm giác đau, đau nhiều hơn vào ban đêm.

Sưng tấy khi viêm khớp

Khó hoặc mất vận động: Sự tổn thương ở các khớp dẫn đến việc vận động trở nên khó khăn. Thậm chí viêm khớp ở tay có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc cột dây giày, mở chìa khóa hay dùng dao.

Biến dạng khớp: Dễ thấy khi có một bên khớp bị mài mòn và sập xuống.

Nóng da: Vùng da ngay điểm viêm khớp luôn có nhiệt độ cao hơn xung quanh.

Đỏ: Vùng khớp viêm có da màu hồng nhạt hoặc đỏ hơn vùng da xung quanh.

Đau: Đau là dấu hiệu nhận biết viêm khớp dễ dàng nhất vì cảm giác của chúng mang lại.

Triệu chứng bệnh viêm khớp ở toàn thân

Ngoài các dấu hiệu bệnh viêm khớp tập trung ở điểm viêm khớp, bệnh còn ảnh hưởng đến cả cơ thể, thường người bệnh có các triệu chứng như:

– Mệt mỏi, trì trệ, suy nhược.

– Chán ăn, có thể dẫn đến sụt cân.

– Đau nhức mỏi cơ toàn thân.

Mệt mỏi, cảm sốt là dấu hiệu chó thấy bạn bị viêm khớp

– Xuất hiện các hạt hay cục lồi có đường kính từ 5-20mm, dính vào nền xương, không di động, thường xuất hiện ở vùng mặt, khớp khuỷu. Có đôi khi các hạt này gây đau có khi không gây đau.

–  Bệnh viêm màng phổi có thể xuất hiện, tuy nhiên không có triệu chứng cảnh báo mạnh mẽ. Thường khi người bệnh để ý thấy nhịp thở ngắn lại thì cần phải đi điều trị.

– Bệnh có thể ảnh hưởng đến thanh quản và gây khàn giọng.

– Người bệnh cũng có thể bị viêm màng ngoài tim. Triệu chứng phát bệnh này là khiến nhịp thở ngắn lại và đau ngực khi bệnh đã nặng.  Lúc này người bệnh dễ bị nghẽn động mạch tim, đau ngực và nhồi máu cơ tim.

– Viêm khớp cũng có thể gây ra đau mắt đỏ hoặc khô mắt. Tỷ lệ gây bệnh này là 5%.

Các triệu chứng cảnh báo viêm khớp

Ngoài các triệu chứng bệnh viêm khớp sẽ thấy khi bệnh đã phát trên dưới đây là một số triệu chứng cảnh báo bệnh mà bạn cũng nên biết để phòng và chữa bệnh từ sớm.

  • Đau khớp: Đau khớp khi vận động và hồi phục khi ngồi nghỉ ngơi. Đây là dấu hiệu cảnh bảo dễ thấy nhất của bệnh.
  • Cứng khớp vào buổi sáng: Trong khoảng 30 phút sau khi bạn thức dậy thì cảm thấy khớp bị cứng dù sau đó bạn sinh hoạt như bình thường trong ngày.
  • Đau khớp khi leo cầu thang: Khi di chuyển lên cầu thang hay đi qua những điểm cần nâng cao chân bạn cảm thấy gối đau nhói.
  • Đột nhiên đau dữ dội ở ngón chân cái: Bỗng nhiên khớp ngón chân cái đau nhói, sưng đỏ và nóng rát thì đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị viêm khớp. Ngón chân cái là vị trí phát bệnh phổ biến nhất.
  • Có các triệu chứng như bị cúm: Bạn có cảm giác mệt mỏi, ăn không ngon, sụt cân, thiếu máu, sốt kéo dài,… đây là những dấu hiệu cùng lúc sẽ xuất hiện cùng các cơn đau và cứng khớp xương.
  • Vết sưng lạ trên ngón tay: Giống như ở đốt ngón chân cái, vết sưng lạ ở ngón tay, dù có thể không gây đau đớn nhưng cũng là dấu hiệu cảnh bảo bệnh viêm khớp.
Xuất hiện các vết sưng ở khớp đốt ngón tay là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khớp
  • Đau đến mất ngủ: Đây là dấu hiệu khá rõ ràng để cảnh báo cho bạn biết bệnh viêm khớp.

Các triệu chứng bệnh viêm khớp ở các thể loại viêm khớp

Viêm khớp dạng thấp: cứng khớp buổi sáng, đau đối xứng

Triệu chứng của bệnh là đau, cứng khớp, vận động bị hạn chế. Bệnh gây viêm ở nhiều khớp cùng lúc, thường tác động mạnh ở các khớp nhỏ rồi ăn sâu đến các khớp lớn hơn trong cơ thể. Ngoài ra bạn sẽ mệt mỏi, xanh xao, sốt, gầy sút, ăn không ngon, khô mắt, khô miệng, nhịp thở ngắn, có thể đau ngực.

Viêm khớp do thoái hóa: đau khi vận động, giảm đau khi nghỉ ngơi

Biểu hiện của bệnh là khớp sưng và đau nhưng các cơn đau không thường xuyên. Khi vận động có cảm giác như các khớp kêu lạo xạo. Thường triệu chứng đau giảm khi ngỉ ngơi.

Gút: đau giữa đêm, đau một bên

Các cơn đau thường mạnh mẽ và xuất hiện đột ngột về đêm. Thường xuất phát đau từ các khớp chi dưới rồi tăng dần mạnh hơn. Đợt viêm sưng nóng đỏ có thể kéo dài đến vài ngày sau đó có thể tự khỏi. Tuy nhiên nếu không điều trị thì khoảng cách giữa các đợt đau sẽ rút ngắn dần và thời gian các đợt đau sẽ kéo dài ra. Trong các đợt cấp có thể kèm theo sốt cao, buồn nôn và lạnh run.

Viêm khớp thiếu nhi: Bệnh có nhiều triệu chứng giống như ở người lớn. Khi bệnh tiến triển lâu ngày cũng dẫn đến sụn bị tổn thương, gây biến dạng khớp, khó cử động, trẻ khó tăng trưởng.

Ở trẻ em cũng có thể bị viêm khớp

Như vậy với những thông tin trên hi vọng bạn đã nắm được phần nào triệu chứng bệnh viêm khớp để có thể nhận diện và sớm điều trị bệnh bạn nhé.

Hồng Thảo