g>Viêm đa khớp kiêng ăn gì? Bạn có biết chế độ ăn uống có ảnh hưởng nhất định đến quá trình điều trị bệnh viêm đa khớp. Dưới đây là những thông tin hữu ích cho bạn.

Vai trò của việc kiêng ăn uống trong viêm đa khớp

Viêm đa khớp kiêng ăn gì là thắc mắc của nhiều người đang trong quá trình điều trị bệnh

Bệnh viêm khớp có hơn 100 loại và được chia làm 2 nhóm chính là viêm xương khớp do thoái hoá khớp và viêm xương khớp do viêm. Không chỉ gây đau đớn làm ảnh hưởng đến cuộc sống mà bệnh viêm xương khớp còn có thể dẫn đến bại liệt. Việc điều trị bệnh viêm đa khớp thường gặp nhiều khó khăn do có ảnh hưởng từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Chính vì vậy việc kiêng ăn uống một số thực phẩm nhất định đóng vai trò quan trọng để cải thiện bệnh. Điều này cần được người bệnh tự ý tuân thủ nghiêm ngặt để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.

Viêm đa khớp kiêng ăn gì?

Vậy viêm đa khớp kiêng ăn gì? Dưới đây là những thực phẩm bạn nên tránh khi không may mắc phải chứng bệnh này.

 • Thịt hay nội tạng là những thực phẩm bạn nên hạn chế vì chúng khiến cho cơ thể mất canxi và làm cho xương của bạn trở nên yếu hơn.
Nội tạng động vật là thực phẩm nên kiêng trong điều trị viêm đa khớp
 • Nếu bạn có thói quen uống bia, rượu thì cũng nên dừng uống. Bia, rượu cũng khiến cho xương bị thoái hóa.
 • Ăn quá mặn hay quá ngọt đều không có lợi cho sức khỏe của người mắc bệnh viêm đa khớp.
 • Những thức ăn nhiều dầu mỡ như bơ, đồ chiên, thức ăn chế biến sẵn dễ gây ra các kích thích phản ứng viêm vì trong chúng có chứa nhiều chất béo bão hòa. Do đó bệnh viêm đa khớp kiêng ăn nhóm thực phẩm này để tránh cảm giác đau hơn.
Thức ăn nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho bệnh viêm đa khớp
 • Một số thực phẩm gây ra dị ứng tăng viêm và có thể gây ngứa cho người bị bệnh viêm đa khớp là: bắp, bơ sữa, đồ nếp đã qua chế biến, cam quít; tôm, cua, lươn, chạch,…
 • Cafein trong cà phê khiến cho bệnh viêm đa khớp trở nên nặng hơn. Chính vì vậy đây là thức uống bạn nên tránh. Soda cũng là thức uống được khuyến cáo nên tránh ở người viêm đa khớp.
 • Người bệnh viêm đa khớp cũng nên kiêng ăn bột mì. Thực phẩm này làm tình trạng viêm tăng lên.
Bột mì gây tăng tình trạng viêm đa khớp nặng hơn
 • Những thực phẩm khiến tăng lipit máu cũng là nhóm thực phẩm bạn nên tránh. Chúng thúc đẩy phản ứng viêm ở mặt trong bao khớp. Những món ăn tiêu biểu của nhóm này như: thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông, bánh kẹo.
 • Nam việt quất, mận, củ cải,… và những thựa phẩm giàu a-xít oxalic như nhóm này cũng không nên ăn.
 • Thuốc lá và các chất kích thích dễ gây mẫn cảm nhiễm khuẩn ở khớp, nên do đó bạn cần tránh sử dụng các thực phẩm này.
 • Muối nên được hạn chế tối đa, tốt nhất là không nên sử dụng muối trong khẩu phần ăn để giảm sự tổn hại đến xương khớp.
 • Cuối cùng bạn không nên sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không an toàn, thức ăn ôi thiu,… để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe chung bạn nhé.

Ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng trong bệnh viêm đa khớp

Quá trình hoạt hóa của các axit béo chính là quá trình hình thành nên triệu chứng viêm xương khớp. Những chất dẫn xuất được biết đến nhiều như Prostaglandin và Leucotriene, Acid Arachidonic. Chúng thay đổi thành phần acid béo trong thức ăn.

Acid Arachidonic là thành phần của Phospholipid màng tế bào là cơ chất của men Cyclooxygenase và Lipooxygenase.

Cyclooxygenase là men hoạt hóa acid béo tạo thành Prostaglandin và Thromboxane, hai chất dẫn xuất này gây ra kích thích phản ứng viêm và thúc đẩy kết dính tiểu cầu trong máu. Prostaglandin E còn gây giãn mạch, xung huyết, tăng cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Acid béo kép không no type n-3 bao gồm acid Eicosopentaenoic (EPA, C20:5) và acid Docosahexaenoic (DHA, C22:6) có thể thay thế acid Arachidonic của màng tế bào. Hai acid EPA và DHA cũng là cơ chất cho men Lipooxygenase để tạo thành Leucotriene B5 – LTB5 ít kích thích viêm và ít gây dính tiểu cầu hơn là Leucotriene B4 dẫn xuất từ acid béo thiết yếu Arachidonic.

Thức ăn từ hải sản giàu dưỡng chất có lợi cho bệnh viêm đa khớp

Acid béo kép không no type n-3 được tìm thấy trong dầu cá và thức ăn từ hải sản. Bằng cách tăng cường nhóm thực phẩm này cũng sẽ giúp giảm đau và giảm sưng khớp ở người bệnh.

Chế độ ăn trong một số bệnh viêm đa khớp thường gặp

Nếu bạn có cân nặng vượt quá chuẩn thì khi bị viêm đa khớp cần giảm cân để giảm những chấn động trên khớp gây ra đau.

Còn nếu bạn có cân nặng dưới chuẩn mà bị viêm đa khớp thì nên ăn nhiều hơn bình thường, chia nhỏ các bữa ăn để hấp thụ tốt hơn. Điều này để giúp cho cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng để điều trị bệnh.

Như vậy với những thông tin trên hy vọng thắc mắc viêm đa khớp kiêng ăn gì? của bạn phần nào đã được giải đáp. Với căn bệnh này việc chú trọng kiêng khem và tự ý giữ nguyên tắc ăn uống là rất quan trọng đấy bạn nhé.

Bạn có thể xem thêm thông tin về bệnh tại clip dưới đây:

Hồng Thảo