Đó là vấn đề mà bệnh nhân cần phải lưu tâm để xây dựng chế độ ăn phù hợp, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Vậy viêm đa khớp kiêng ăn gì?

1. Đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhanh chống chỉ định với bệnh viêm đa khớp

Bệnh nhân viêm đa khớp được khuyến cáo nên kiêng ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào, các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh như xúc xích, gà rán, khoai tây chiên,… Bởi các loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa, sẽ làm kích thích phản ứng viêm, khiến người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức hơn.

2. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật gây mất canxi trong xương

Trong nội tạng động vật rất giàu phốt pho đây là loại chất khi hấp thụ vào cơ thể sẽ gây mất canxi trong xương, làm cho xương trở nên kém vững chắc và dễ bị sưng viêm. Đặc biệt các thực phẩm như thịt bò, gà, lươn, chạch cũng có chứa nhiều loại hoạt chất này nên người bệnh viêm đa khớp cũng nên hạn chế ăn các thực phẩm này.

3. Các thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm tăng nặng

Chất béo bão hòa có nhiều trong bơ, phô mai sẽ làm cho tình trạng viêm nhiễm tăng nặng. Vì vậy người bệnh viêm đa khớp cũng không nên ăn các loại thực phẩm này.

4. Không nên ăn ngô (bắp)

Không nên ăn ngô vì có chứa chất gây dị ứng

Trong ngô có chứa nhóm hoạt chất gây dị ứng sẽ làm tình trạng viêm đa khớp diễn biến nặng thêm. Bởi vậy người bệnh viêm đa khớp nên tránh ăn ngô và các sản phẩm làm từ ngô.

5. Không nên ăn quá mặn

Không nên ăn quá mặn vì sẽ làm tăng tích nước trong cơ thể

Sử dụng có nhiều muối, đường trong khẩu phần ăn sẽ làm tăng khả năng tích nước, khiến khớp dễ bị sưng viêm và tình trạng sưng viêm sẽ tăng nặng.

6. Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá

Không sử dụng rượu bia có thể gây nhiễm khuẩn khớp

Các sản phẩm có chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá là nguyên nhân gây kích thích mẫn cảm nhiễm khuẩn của khớp. Vì vậy, người bệnh viêm đa khớp nên tuyệt đối tránh sử dụng các sản phẩm này.

Chúng tôi tin rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được viêm đa khớp kiêng ăn gì cũng như xây dựng được cho mình chế độ ăn uống phù hợp, hỗ trợ quá trình điều trị viêm đa khớp được hiệu quả. Chúc bạn mau chóng hết bệnh.

Hà Anh