g>Hiểu về viêm khớp cổ tay và áp dụng cách chữa viêm khớp cổ tay đúng sẽ giúp quá trình điều trị bệnh của bạn rút nhắn và hiệu quả hơn. 

Đau khớp cổ tay có thể do viêm khớp gây ra, nếu chủ quan không điều trị thích hợp có thể dẫn đến ảnh hưởng làm bệnh nghiêm trọng hơn. Hãy cùng tìm hiểu về chứng bệnh khá phổ biến trong giới văn phòng này bạn nhé.

Nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay

Viêm khớp cổ tay gây đau thường là do sự tổn thương ở sụn và các xương dưới sụn tại khớp gây ra. Những nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay thường gặp gồm:

Viêm khớp cổ tay do vùng sụn và xương tại cổ tay bị tổn thương

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp khiến cho sụn và xương dưới sụn bị tổn thương dẫn đến viêm đau cổ tay. Quá trình thái hóa tự nhiên cũng như động tác lặp đi lặp lại động tác cổ tay khiến vùng khớp này dễ bị tổn thương hơn. Thường trong giai đoạn đầu bệnh ít có triệu chứng nhận biết, đến khi bệnh phát nặng thì đã gây đau nhức cho người bệnh, khó điều trị. Thậm chí nếu không được can thiệp kịp thời có thể gây ra tàn phế.

Hội chứng De Quervain

Viêm khớp cổ tay còn là biểu hiện của hội chứng De Quervain, biểu hiện ở tình trạng viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái. Bệnh thường xuất hiện ở bà nội trợ với các dấu hiệu như đau cổ tay, đau phần dưới cẳng tay và đau ngay trên phía trên ngón cái. Chính các động tác cầm, nắm, xoay, vặn cổ tay và ngón cái sẽ khiến bệnh nặng hơn. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất khả năng vận động ở ngón cái.

Hội chứng chèn ép đúp

Trong hội chứng này dây thần kinh đi tới tay bắt đầu từ cột sống cổ bị chèn ép nhẹ do có sự sai khớp xuất hiện. Lúc này người bệnh không chỉ bị đau ở khớp cổ mà còn đau ở khớp tay.

Viêm khớp cổ tay bắt nguồn từ hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay thường gặp ở giới văn phòng, nguyên nhân là do sử dụng máy tính thường xuyên. Những thao tác trên máy tính khiến vùng khuỷu tay và vai căng thẳng bất thường, do đó gây nên đau khớp cổ tay trái hoặc phải.

Sử dụng máy tính thường xuyên là nguyên nhân gây viêm khớp cổ tay

 Do chấn thương

Chấn thương có thể xuất hiện khi bạn vui chơi, làm việc bị té ngã và dùng tay chống đỡ đẫn đến ảnh hưởng xương khớp hoặc các cơ, sụn… Điều này dẫn đến tổn thương, gây viêm và đau nhức cho khớp tay.

Cách chữa bệnh viêm khớp cổ tay hiệu quả

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà cách khắc phục bệnh sẽ khác nhau. Từ nguyên nhân bệnh bác sĩ mới có thể chỉ định thuốc điều trị, lên chương trình phục hồi chức năng hay phẫu thuật can thiệp.

Ngoài ra người bệnh cũng cần thực hiện các điều dưới đây để hỗ trợ điều trị:

  • Xoa bóp ngón tay, cổ tay để máu được lưu thông, giảm triệu chứng. Tuy nhiên cần tránh tác động lực quá mạnh như nắn bẻ hay xoay cổ tay dẫn đến tổn thương gân, khớp,…
  • Sinh hoạt và vận động hợp lý, tránh quá mức và nghỉ ngơi nhiều để cải thiện bệnh.
  • Chú ý đến chế độ ăn uống, bổ sung canxi và vitamin D nếu hiện đang thiếu hụt.
Phát hiện sớm bệnh và tiến hành điều trị theo đúng nguyên nhân bệnh là cần thiết

Việc điều trị sẽ yêu cầu bạn ngưng các động tác tay có thể gây đau và tránh các động tác lặp đi lặp lại vùng cổ tay thường xuyên.  Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mang nẹp để cố định khớp cổ tay, tạo điều kiện thuận lợi để cải thiện triệu chứng viêm.

7 bài tập chứa bệnh viêm khớp cổ tay đơn giản

Nắm bàn tay: Duỗi thẳng bàn tay và từ từ nắm lại. Thực hiện mỗi bên bàn tay 10 lần.

Động tác nắm bàn tay

Uốn ngón tay: Duỗi thẳng bàn tay rồi lần lượt uốn cong từng ngón tay một cho đến chạm lòng bàn tay. Thực hiện động tác ở cả 2 tay.

Động tác uốn ngón tay

Uốn ngón tay cái: Bạn nắm tay thành nắm đấm rồi cố gắng uốn cong ngón tay cái sao cho chạm vào ngón út. Hoặc bạn có thể thực hiện động tác này khi xòe tay.

Động tác điều trị viêm khớp cổ tay

Làm tay chữ O: Duỗi thẳng tay rồi nắm tay lại thành chữ O, sau đó lại duỗi thẳng ra và nắm lại. Thực hiện cả 2 tay cùng lúc và lặp lại một vài lần bất cứ khi nào bạn cảm thấy tay đau và cứng.

Làm tay chữ O

Uốn cong ngón tay cái với bàn: Chống ngón cái trên bàn và uốn cong các ngón tay còn lại sao cho giữa ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ L là được. Lặp lại động tác 10  lần rồi đổi tay.

Uốn cong ngón cái lên hoặc chống xuống bàn

Kéo ngón tay: Úp một bàn tay của bạn lên bàn, dùng tay còn lại kéo ngược các ngón trên bàn tay úp về phía sau, giữ 3 giây rồi thả xuống, kéo ngón khác. Đổi tay.

Tập luyện cho tay

Căng cổ tay: Đặt úp một bàn tay trong không trung, dùng bàn tay còn lại kéo nhẹ bàn tay đặt úp sao cho cảm thấy căng ở phần cổ tay thì dừng lại. Lặp lại 10 lần động tác này, đổi tay.

Kéo căng cổ tay

Cách phòng bệnh viêm khớp cổ tay

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, dưới đây là những lưu ý cho bạn để phòng ngừa căn bệnh này.

  • Nếu bạn làm việc với máy tính nhiều thì nên để bàn phím ngang tầm khuỷu tay hay thấp hơn một xíu, có thể dùng miếng lót cổ tay khi làm việc. Bạn cũng nên sắp xếp nghỉ ngơi giữa giờ để giảm áp lực lên cổ tay.
  • Bạn cũng cần chú ý để tránh các động tác lặp đi lặp lại quá nhiều lần.
  • Với người lao động nặng hay những người làm nội trợ nhiều việc cần có thời gian nghỉ ngơi để cơ được thư giãn và tăng tuần hoàn máu đến các nhóm cơ.
  • Nên tập thể dục thể thao hợp lý, đều đặn, nhưng tránh tập quá sức và tránh gây ra chấn thương.
Thể dục thể thao hợp lý là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả
  • Một chế độ ăn uống lành mạnh bổ sung canxi và vitamin B đầy đủ rất có lợi cho việc chăm sóc xương cổ tay.
  • Cuối cùng nếu phát hiện các triệu chứng bất thường ở cổ tay cần sớm đi khám để có thể điều trị kịp thời bạn nhé.

Như vậy với những thông tin về bệnh viêm khớp cổ tay và cách chữa viêm khớp cổ tay trên hy vọng bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho mình cũng như quá trình điều trị bệnh nhé!

Bạn có thể xem thêm thông tin tại clip dưới đây:

 

Hồng Thảo