g>Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Bạn có biết chế độ ăn uống không chỉ có tác dụng điều trị mà còn có tác hại đối với sức khỏe nếu bạn ăn uống không đúng cách đấy.

Vai trò của ăn uống trong điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính, khá nguy hiểm do có thể sinh ra các kháng thể phá hủy các ổ khớp. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tàn phế.

Viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện ở đốt các chi

Triệu chứng bệnh thường xuất hiện ở các khớp cổ tay, chân, đốt ngón tay, ngón chân, khớp gối, khớp háng,…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thường do giới tính, di truyền hay nhiễm virus. Ngoài ra các yếu tố môi trường như nơi sống ẩm thấp, cơ thể người bệnh nhiễm lạnh, mệt mỏi cũng được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây ra bệnh.

Theo Đông y bệnh viêm khớp liên quan đến sự hoạt động của tỳ vị giúp bổ khí cho cơ thể. Trong khi đó, tỳ vị lại là cơ quan thu nạp và chuyển hóa thức ăn. Chính vì vậy nên ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Do đó việc tìm hiểu bị viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì là cần thiết với bạn để điều trị bệnh hiệu quả.

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Những thực phẩm dưới đây không mang lại lợi ích cho bạn trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Bạn nên tránh và hạn chế chúng trong thực đơn hàng ngày.

  • Nhóm thức ăn tăng mỡ trong máu: Mỡ trong máu được tăng cường dẫn đến kích thích phản ứng gây viêm trong bao khớp. Chính vì vậy chúng khiến cho bệnh nặng hơn. Những thực phẩm thường thấy của nhóm này như: dăm bông, xúc xích, thịt mỡ, bánh và bánh kẹo,…
  • Chất kích thích, gây nghiện: triệu chứng viêm và các cơn đau nhức được tăng cường hơn với nhóm thực phẩm này. Do đó cà phê, soda, thuốc lá,… đều thuộc vào nhóm kiêng khem khi bị viêm khớp dạng thấp.
Cà phê dễ gây viêm đau cho khớp
  • Bắp: Bắp đứng đầu trong nhóm thực phẩm có thể gây dị ứng dưới dạng viêm khớp cho cơ thể.
  • Muối, đường: Gia vị này được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng trong quá trình điều trị. Để hạn chế điều này bạn nên tập không dùng quá 10g muối/ngày trong khẩu phần ăn. Tương tự như vậy, bạn cũng không nên dùng quá 20g đường/ngày.
  • Sản phẩm từ sữa: sữa, sữa chua, phô mát… đều là những thực phẩm không tốt cho bệnh viêm khớp dạng thấp vì chúng cũng kích thích gây viêm.
  • Thực phẩm chiên, chứa nhiều dầu mỡ cũng cần được hạn chế để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
Thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ bạn nên tránh
  • Tinh bột: tiêu biểu cho nhóm này là bột mì. Đường có trong tinh bột chính là nguyên nhân khiến tình trạng viêm trở nên tồi tệ hơn.
  • Nội tạng động vật: gan, óc, tim… động vật đều có chứa nhiều đạm và dễ gây ra đau nhức cho các khớp viêm. Tốt nhất bạn nên thay nguồn đạm động vật thành đạm thực vật để bảo đảm sức khỏe.
Nội tạng động vật giàu đạm dễ gây viêm khớp
  • Phốt pho: Bạn cần giảm lượng phốt pho đưa vào cơ thể vì chất khoáng này làm mất đi canxi và làm bệnh tình xấu đi. Phốt pho có nhiều trong thịt đỏ.
  • Ba nhóm thực phẩm không có lợi cho người viêm khớp dạng thấp gồm có: Một: thực phẩm từ động vật có vỏ, thịt đỏ. Chúng làm tăng axít uric máu, gây đau. Hai: các loại dầu hướng dương, dầu ngô và dầu đậu nành. Chúng giàu axít Omega-6, từ đó làm tăng viêm nhiễm. Ba: thực phẩm giàu đường, chúng là thủ phạm gây viêm nhiễm rất mạnh. Đường còn gây nhiều hiểm hoạ khác như gây ra biến dạng sụn do làm tăng cân khiến trọng lượng cơ thể đè lên các khuỷu khớp.
Bạn cũng nên hạn chế bia rượu để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Như vậy với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã nắm được viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Từ đó cho thấy thực phẩm thanh đạm có lợi hơn cho bệnh viêm khớp so với các thực phẩm giàu đạm từ động vật.

Theo nguyên tắc điều trị, khi bệnh phát mạnh bạn cũng nên ăn các thức ăn giải nhiệt như dưa hấu, bí xanh, ngó sen, đậu phụ… tránh các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ. Ngoài ra các thức ăn giàu sụn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

Hồng Thảo